Tin tức

Case Study: Cảnh sát Nepal bắt giữ nhiều nghi phạm trong một băng đảng ma túy nhờ sử dụng UFED

Case Study: Cảnh sát Nepal bắt giữ nhiều nghi phạm trong một băng đảng ma túy nhờ sử dụng UFED

June 23, 2020

Cảnh sát Nepal đã lần theo những chỉ dẫn có được từ dữ liệu trích xuất từ điện thoại và dữ liệu đám mây để bắt giữ nhiều nghi phạm và tìm ra các liên kết cấp cao trong một băng đảng ma túy.

Trong một vụ án gần đây ở Nepal, cảnh sát đã thu thập thông tin quan trọng từ một thiết bị di động thu giữ được (bao gồm cả dữ liệu đám mây) để tìm ra thêm nhiều tội phạm trong một chuỗi cung cấp ma túy lớn.

Cuộc hành trình của các nhà điều tra bắt đầu khi cảnh sát ở Kathmandu, Nepal, bắt giữ một công dân nước ngoài chuẩn bị bay khỏi Nepal vì nghi ngờ buôn bán ma túy. Trong thời gian bắt giữ, chính quyền đã tịch thu khoảng 5kg “ICE” (một loại methamphetamine có thể hút) trong hành lý của anh ta.

Tuy nhiên, giá trị hơn cả việc thu giữ số lượng ma túy này chính là chiếc điện thoại di động Samsung J2 Pro (số model: SM-J250F). Những dữ liệu trong chiếc điện thoại này có giá trị lớn trong việc chỉ dẫn các nhà điều tra tới những đối tượng khả nghi khác trong một mạng lưới tội phạm rất lớn.

Quy trình tìm kiếm chứng cứ từ điện thoại di động

Tại phòng lab, các chuyên gia kỹ thuật số điện tử  đã sử dụng UFED 4PC và UFED Physical Analyzer để thu thập thông tin và đưa ra chiến lược tình báo kỹ thuật số bằng cách:

  1. Thực hiện trích xuất đầy đủ thiết bị bằng phương pháp Bootloader, cho phép các kỹ thuật viên mở khóa điện thoại được bảo mật và bắt đầu quá trình khởi động để truy cập dữ liệu.
  2. Giải mã và phân tích dữ liệu: bao gồm lịch sử dữ liệu mạng không dây, xác định rõ các địa điểm mà nghi phạm đã kết nối điện thoại thông minh của mình với mạng Wi-Fi.
  3. Xem dữ liệu đám mây để phát hiện ra các thông tin khác.

Sử dụng UFED Cloud Analyzer, các chuyên gia pháp y đã có thể trích xuất dữ liệu từ 14 nguồn khác nhau bao gồm Google và WhatsApp, các thông tin từ đây đã  dẫn đến nhiều tội phạm khác có liên quan đến nghi phạm.

Tòa án đã tạm giam các nghi phạm trong 90 ngày để hoàn tất cuộc điều tra và nộp bản cáo buộc. Bản án tối đa đối với tội danh liên quan đến ma túy ở Nepal lên đến 20 năm tù.

Kết luận

Ngoài việc bắt giữ được tội phạm, điều đáng chú ý trong trường hợp này là nhờ việc phân tích dữ liệu tìm thấy trên điện thoại của đối tượng bị bắt giữ ban đầu, theo dõi tất cả các liên lạc và kết nối của nó, chính quyền đã có thể bắt giữ thêm 3 nghi phạm khác. Đây là một điểm đặc biệt mà không bao giờ xuất hiện trong các kỹ thuật điều tra thông thường.

Nguồn:
Ellyatt, Holly, “The Global drug trade is ‘as strong as ever’ as fght fails,” CNBC.com, CNBC, August 13, 2013,
https://www.cnbc.com/id/100957882

Share