Tin tức

Case study: Hạ gục tướng Thái Lan trong vụ buôn người lớn nhất nhờ sử dụng UFED

Case study: Hạ gục tướng Thái Lan trong vụ buôn người lớn nhất nhờ sử dụng UFED

June 15, 2020

Vào ngày 11 tháng 1 năm 2015, tại một điểm kiểm tra trên quốc lộ 408 thuộc tỉnh Nakhon Si Thammarat phía Nam Thái Lan, cảnh sát đã chặn 5 chiếc xe tải cỡ trung đi về hướng Đông trong một cuộc kiểm tra đường bộ thông thường. Chiếc xe tải bị che kín với 98 người chen chúc bên trong.

Tài xế xe tải lập tức bỏ trốn khỏi hiện trường nhưng hai người này sau đó đã bị bắt và tạm giam. Các nạn nhân được xác định có nguồn gốc từ nhóm người di cư Hồi giáo dân tộc Rohingya, đây là những đối tượng thường bị giới buôn người nhắm đến. Các thiết bị di động của cả nạn nhân và tài xế đều bị thu giữ để kiểm tra.

Ảnh minh họa

Cảnh sát Thái Lan đã liên lạc với tổ chức phi chính phủ quốc tế – Freeland, chuyên về bảo tồn môi trường và nhân quyền. Freeland nổi tiếng trong khu vực vì những nỗ lực trong việc ngăn chặn nạn buôn bán người và động vật hoang dã.

Đại diện của Freeland, ông Suthivong Phuphong và Sombat Teungwiwat đã tham gia vào cuộc điều tra này và sử dụng các công cụ Cellebrite để truy cập và trích xuất dữ liệu từ các thiết bị di động.

Phuphong và Teungwiwat đã dành vài tuần để giới thiệu cho các cảnh sát Thái Lan về phương thức hoạt động của các công cụ Cellebrite. Bằng cách sử dụng UFED, các thông tin bắt đầu lộ diện cho thấy những người lái xe tải đã nói chuyện với ai đó trong quá trình hoạt động. Đi sâu hơn vào dữ liệu này cho thấy có nhiều cuộc trò chuyện về buôn bán người Rohingya xảy ra trên cả nước. Số lượng bằng chứng kỹ thuật số tăng lên đã làm đảo lộn các cuộc tìm kiếm và kết quả liên quan tới các trại lao động nằm ở phía nam Thái Lan.

Tâm điểm

Một số tổ chức truyền thông công bố rằng dữ liệu thu được từ các thiết bị di động đã hỗ trợ các nhà điều tra Thái Lan tìm ra chuỗi cung ứng buôn người tinh vi. Các dữ liệu này chỉ đến các trại lao động, nơi các nạn nhân bị giam giữ như tù nhân.

Áp lực truyền thông và sự quan tâm của các quan chức cảnh sát cấp cao đã thúc đẩy các nhà điều tra tìm ra kết quả. Hợp tác chặt chẽ với Freeland trên ứng dụng UFED của Cellebrite, các nhà điều tra đã có một bước đột phá từ điện thoại của một tài xế xe tải. Dữ liệu cô lập một cụm các cuộc gọi điện thoại lặp đi lặp lại cho một người nhận được tìm thấy là điều phối viên hậu các hoạt động. Người này sau đó đã bị bắt.

Tập hợp lực lượng

Freeland công khai chúc mừng cảnh sát Thái Lan về việc bắt giữ được người điều phối hậu cần này dựa trên sức mạnh của các bằng chứng kỹ thuật số và khuyến nghị rằng nên có một cuộc điều tra rộng hơn về vụ án này.

“Chúng tôi [Freeland], cảnh sát địa phương, các nhà điều tra và các nhà báo đã làm việc cùng nhau để đưa ra kết quả này. Các “phòng tác chiến” tại trụ sở trung tâm đã giúp chúng tôi lập kế hoạch tổng hợp dữ liệu để vạch trần chuỗi cung ứng. Các liên kết phổ biến trong chuỗi đã ghi lại sự di chuyển của người dân từ phía Tây Nam Thái Lan xuống biên giới Malaysia” – Steven Galster, Chủ tịch của Freeland.

Cuộc điều tra tiếp tục phát hiện ra nhiều thông tin bao gồm bản ghi các cuộc điện thoại và ngân hàng điện tử, liên kết giữa một trong những tài xế với một sĩ quan chính quyền cấp tỉnh.

“Điều tra tài khoản ngân hàng của sỹ quan này đã cho thấy thông tin Trung tướng Manas nhận được hơn 20 triệu baht (60.000 đô la Mỹ) từ người này mà không thể giải thích hợp lý về khoản giao dịch này” – Steven Galster, Chủ tịch của Freeland.

Một số nạn nhân được cho phép mang theo điện thoại di động trong thời gian bị giam cầm để liên lạc với người thân hoặc bạn bè nhằm thông báo về khoản tiền chuộc của họ. Để được tự do, họ phải đưa ra khoản tiền chuộc từ 2500 – 3000 USD. Những người không có đủ tiền chuộc sẽ bị bán ngay cho chủ trang trại với giá 1000 USD/người. Các nhà điều tra phát hiện ra rằng trong thời gian chờ tiền chuộc hay làm việc trong các trang trại, nhiều nạn nhân bị bệnh hoặc đã chết.

Tìm ra tham nhũng

Sau khi thu giữ tất cả điện thoại từ các tài xế xe tải, nạn nhân và những người khác có liên quan, cuộc điều tra đã sớm vượt ra ngoài nhân vật điều phối viên hậu cần, vụ án còn liên quan đến một số người ở các vị trí thuộc chính quyền địa phương và trung ương, bao gồm một nhóm nhân viên thực thi pháp luật. 67 sĩ quan cảnh sát, 3 chính trị gia và một tướng quân đội cuối cùng được xác định là đã nhận hối lộ từ băng đảng buôn người.

“Một khoản tiền lớn được chia thành nhiều phần cho những người liên quan, từ các quan chức hàng đầu cho đến các tài xế xe tải” – theo Chủ tịch Steven Galster của Freeland.

Ngài Steven Galster giải thích rằng thông thường, trường hợp buôn người này sẽ chỉ có thể kết luận rằng có hai tài xế xe tải bị bắt vì lén vận chuyển những công dân nhập cư trái phép chứ không phải là buôn người. Các nạn nhân có thể sẽ được hồi hương về Myanmar và rất có thể đã trở thành nạn nhân của nạn buôn người. Nhưng thay vì giải quyết sớm cuộc điều tra, Freeland và cảnh sát Thái Lan đã dùng UFED của Cellebrite hỗ trợ để xác định thêm nhiều đối tượng có liên quan. Kết quả này đã chỉ ra một đối tượng trong lực lượng quân đội, Trung tướng Manas Kongpan. Bằng chứng kỹ thuật số thu được đã chứng minh rằng đây thực sự là một trường hợp buôn người và là một vụ án lớn.

Sau hai năm được giới truyền thông chú ý cùng bằng chứng không thể chối cãi, tòa án Thái Lan đã ban hành đến 62 bản án dành cho những kẻ phạm tội, trong đó Trung tướng Manas Kongpaen đã phải nhận án tù 27 năm.

Để tìm hiểu thêm về các giải pháp trí thông minh kỹ thuật số Cellebrite, hãy truy cập Cellebrite.com

Nguồn:

*https://asiancorrespondent.com/2017/07/ngo-used-state-art-tech-take-thai-general/

Share