Tin tức

Truy cập dữ liệu thiết bị di động – Chìa khóa bảo vệ an ninh biên giới

Truy cập dữ liệu thiết bị di động – Chìa khóa bảo vệ an ninh biên giới

October 06, 2020

Một trong những thách thức lớn nhất mà các lực lượng bảo vệ an ninh biên giới trên thế giới phải đối mặt là việc: Xác định xem liệu những người đi qua biên giới có tiềm ẩn mối đe dọa nào hay không? Để xác định được điều đó chỉ trong thời gian ngắn, khả năng truy cập vào hệ thống dữ liệu tại trạm kiểm soát vùng biên là yếu tố quyết định.

Việc xác định xem:

  • Người này là ai?
  • Người này có đúng là người như họ nói?
  • Liệu họ có tiềm ẩn mối đe dọa nào không?

luôn được đặt lên hàng đầu.

Vấn đề khó khăn ở đây là những người đi qua biên giới đôi khi không mang theo bất cứ tài liệu, giấy tờ nào để xác minh thân phận. Tuy nhiên, dù không mang giấy tờ nào trong người nhưng những người này lại thường mang theo các thiết bị di động như điện thoại, máy tính bảng v.v… và các dữ liệu chứa trong đó có thể là chìa khóa để phát hiện ra tội phạm.

kiem-tra-an-ninh-tai-cua-khau
Kiểm soát người qua cửa khẩu. Ảnh TTXVN

Chính vì vậy, một công cụ có khả năng truy cập nhanh dữ liệu từ các thiết bị di động tại hiện trường là rất cần thiết. Tin tốt là công nghệ hiện nay đã có thể biến điều này thành hiện thực. Nhưng để có thể ứng dụng được các công nghệ sử dụng thông tin tình báo kỹ thuật số để truy cập dữ liệu tại hiện trường, sau đó quản lý, phân tích các dữ liệu đó một cách nhanh chóng để đưa ra phương án xử lý tiếp theo đòi hỏi các cơ quan, các lực lượng thực thi phải chuyển đổi phương thức họ đang sử dụng để bảo vệ biên giới. Dưới đây là các phương thức truy cập dữ liệu di động giúp hỗ trợ xử lý tốt hơn cho các vụ, việc điều tra, bảo vệ an ninh biên giới

Digital Triage

Lấy ví dụ tại một cửa khẩu hay một sân bay, một người đi qua trạm kiểm soát, họ cần phải có một số giấy tờ (hộ chiếu chẳng hạn, sẽ được quét và kiểm tra), nhưng trong trường hợp họ không có thì sao?

Họ sẽ được đưa đến một nơi để trả lời các câu hỏi. Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu các nhân viên an ninh có sẵn công cụ để họ tải xuống các thông tin quan trọng để xác minh người đó là ai, họ đã ở đâu và họ đã liên hệ với ai?

Cellebrite Responder Kiosk chính là một công cụ như vậy. Với Cellebrite Responder Kiosk, các nhân viên an ninh có thể nhanh chóng hiển thị các thông tin chính bằng cách trích xuất dữ liệu có chọn lọc mọi lúc, mọi nơi.

Việc ứng dụng tình báo kỹ thuật số tại các cửa khẩu giúp giảm tải việc phải gửi thiết bị tới phòng lab, vừa tiết kiệm thời gian, vừa giảm bớt áp lực lên các phòng lab bởi các lực lượng kiểm tra an ninh tuyến đầu đã có thể tiến hành các thao tác khai thác dữ liệu đơn giản.

Quan trọng hơn, Cellebrite Responder Kiosk cung cấp thông tin ngay lập tức, cho phép lực lượng an ninh chia sẻ thông tin với các bên liên quan (các lực lượng chống ma túy, quản lý phạm nhân, theo dõi khủng bố,…) – điều này có thể cung cấp thêm thông tin giúp họ xác định hành động tiếp theo sẽ là gì.

Bằng cách áp dụng những công cụ và ứng dụng di động này, cùng với việc chuyển đổi quy trình làm việc, các thành phố, địa phương hoàn toàn có thể duy trì công tác thực thi pháp luật trong cộng đồng mà không nhất thiết phải thực hiện tại trụ sở.

Một số thành phố ở Hoa Kỳ đã bắt đầu các chương trình thí điểm để thử nghiệm sử dụng các công cụ tình báo kỹ thuật số nhằm phục cho công tác tuần tra, kiểm soát hoặc xử lý vụ, việc tại hiện trường hoặc các sự vụ cần sự di chuyển liên tục từ nơi này sang nơi khác. Giải pháp Samsung DEX đã được triển khai cho một nửa số sĩ quan của Sở Cảnh sát Chicago. Họ sử dụng điện thoại thông minh để thay thế cho laptop hay máy tính để bàn trong công việc của mình.

Lực lượng cảnh sát ở Portland, Oregon ban đầu ứng dụng giải pháp tình báo kỹ thuật số để cho phép các cảnh sát giao tiếp, liên lạc và trao đổi thông tin với nhau. Sau đó, giải pháp này nhanh chóng được mở rộng để hỗ trợ giao tiếp với công dân và quản lý quy trình làm việc của lực lượng tuần tra bằng các thiết bị di động cá nhân. Chúng ta có thể nhận thấy điện thoại thông minh đã và đang dần thay thế máy tính xách tay và máy tính để bàn để tạo hỗ trợ cho lực lượng thực thi pháp luật trong việc tìm kiếm thông tin, xử lý công việc của họ.

Sử dụng các công cụ hỗ trợ được cài đặt trên thiết bị di động trong các nhiệm vụ kiểm soát an ninh biên giới là một bước tiến lớn hiện nay. Và không ai hiểu điều này hơn Đại tá Petr Malovec, Trưởng phòng – Trung tâm tình hình biên giới Quốc gia, Cảnh sát biên giới Séc. Malovec là giám đốc dự án triển khai hệ thống kiểm tra di động để xác minh tính xác thực và hợp lệ của các tài liệu điện tử được áp dụng cho công tác kiểm soát biên giới và được các lực lượng thực thi pháp luật sử dụng tại hiện trường.

Đối với cơ quan kiểm soát biên giới mới bắt đầu xây dựng chiến lược tình báo kỹ thuật số của họ, “mobile-first” luôn là những bước đầu tiên trong công tác xác minh, xác thực thông tin thu thập được. Khi đã thu thập được những thông tin, thiết bị ở giai đoạn “mobile-first”, cần phải có một công nghệ phân tích dữ liệu dựa trên nền tảng AI nhằm chuyển đổi dữ liệu này thành những thông tin có giá trị cho công tác kiểm soát biên giới.  Những lợi ích tiềm năng của công nghệ nàycó thể giúp cho cơ quan kiểm soát biên giới tiết kiệm rất nhiều thời gian và nguồn lực.

Chiến lược này cần phải có:

  • Sử dụng thiết bị di động thông minh để xác minh thông tin khi đang di chuyển hoặc sử dụng bộ công cụ “Cyber Kiosks” tại các trạm kiểm soát biên giới.
  • Có khả năng trích xuất dữ liệu nhanh chóng từ bất kỳ thiết bị di động nào

Lợi ích chính của DI (Digital Intelligence)

Những lợi ích tiềm năng cho các cơ quan, lực lượng kiểm soát biên giới sử dụng công nghệ tình báo kỹ thuật số như tiết kiệm thời gian, nguồn lực mới chỉ là bước khởi đầu. Dưới đây là một số cải tiến và lợi ích chính mà chúng mang lại:

  • Trích xuất có chọn lọc là một phương thức mới để thu thập dữ liệu trò chuyện một cách chọn lọc và tự động. Sử dụng các kỹ thuật chụp ảnh màn hình tự động, giải pháp này sẽ cho phép người dùng vượt qua những thách thức về mã hóa ứng dụng di động.

Lợi ích chính: Điều này sẽ đẩy nhanh các quy trình thủ công tốn nhiều thời gian như sử dụng máy ảnh để chụp, xem lại và trình bày dữ liệu. Trích xuất có chọn lọc cũng giải quyết các mối quan tâm về quyền riêng tư vì các cơ quan chỉ nắm bắt các loại dữ liệu được chọn cũng như các thách thức về thời gian.

Hiện tại, việc trích xuất dữ liệu từ ổ cứng có thể mất tám giờ – thậm chí là một ngày trong một số trường hợp. Việc phân tích chi tiết của một giám định viên của cảnh sát có thể mất nhiều thời gian hơn. Đây là một quá trình kéo dài và gây khó khăn cho việc buộc tội tội phạm ở những quốc gia có thời gian giam giữ nghi phạm ngắn. Như Anh, nơi lực lượng thực thi pháp luật không thể giam giữ một cách hợp pháp nghi phạm trong hơn 24 giờ nếu không có đủ bằng chứng để buộc tội họ.

  • Giải mã trong khi trích xuất làm giảm thời gian tìm ra bằng chứng bằng cách thực hiện trích xuất và giải mã đồng thời.

Lợi ích chính: Điều này cho phép các nhân viên biên giới kiểm tra dữ liệu đã khôi phục trong khi quá trình trích xuất / giải mã vẫn đang diễn ra, giúp tiết kiệm thời gian.

  • Tận dụng AI để tăng cường khả năng điều tra tại hiện trường và phân loại dữ liệu.

Lợi ích chính: Khi được sử dụng kết hợp với khả năng phân loại dữ liệu do AI hỗ trợ, các lực lượng kiểm soát an ninh biên giới có thể xem được hành trình của nghi phạm đồng thời tiết lộ hình ảnh và tin nhắn văn bản đáng ngờ để giúp kết nối các yếu tố con người, địa điểm và các thiết bị IoT.

Sau khi bạn đã truy cập vào dữ liệu và thông tin chi tiết, làm cách nào để bạn quản lý an toàn dữ liệu và bằng chứng dọc theo chuỗi hành trình và quy trình điều tra? Hãy theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi.

– Yohai West – Senior Product Marketing Manager at Cellebrite

Nguồn: https://www.cellebrite.com/en/blog/3-ways-accessing-mobile-device-data-is-key-to-border-security/

Share