News

Khôi phục dữ liệu bằng phương pháp Chip-Off

Khôi phục dữ liệu bằng phương pháp Chip-Off

May 14, 2024

This post is also available in: Tiếng Việt (Vietnamese)

1. Chip-Off là gì?

Chip-Off  là một thuật ngữ chỉ quá trình tháo rời chip nhớ khỏi thiết bị sử dung bộ nhớ flash cố định như USB, thẻ nhớ, điện thoại thông minh, … cho mục đích khôi phục dữ liệu hoặc điều tra pháp y. Phương pháp này thường được sử dụng trong những trường hợp thiết bị lưu trữ không thể truy cập thông qua các phương tiện thông thường do hỏng hóc phần cứng. Bằng cách truy vấn trực tiếp chip bộ nhớ NAND, kỹ thuật viên có thể bỏ qua hệ điều hành và truy cập vào hình ảnh cấp thấp của dữ liệu.

Chip-Off là lựa chọn cuối cùng cho các tình huống mà bộ điều khiển (controller) hoặc bộ vi điều khiển (MCU) của thiết bị không còn hoạt động. Ví dụ như:

  • Thiết bị bị hư hỏng nặng do va chạm vật lý
  • Lỗi firmware
  • Đầu nối của thiết bị bị hỏng
  • Thiết bị bị hỏng do hỏa hoạn hoặc lũ lụt
  •  …

2. Quy trình cơ bản của phương pháp Chip-Off

Chip-Off là một quy trình có tính chuyên môn cao, đòi hỏi kỹ thuật viên phải có những công cụ phù hợp để đọc chip nhớ và phải có kiến thức chuyên sâu về kỹ thuật khôi phục dữ liệu nói riêng và pháp y kỹ thuật số điện tử nói chung để phục hồi dữ liệu về trạng thái có thể sử dụng được.

Quy trình cơ bản của phương pháp Chip-Off gồm các bước sau:

  • B1: Tháo rời thiết bị để tiếp cận chip nhớ
  • B2: Tháo rời chip khỏi bo mạch điện tử bằng kỹ thuật hàn chuyên nghiệp
  • B3: Đọc dữ liệu từ chip nhớ bằng thiết bị chuyên dụng
  • B4: Sử dụng phần mềm để tái tạo dữ liệu từ dữ liệu thô thu được

 

3. Khôi phục dữ liệu bằng phương pháp Chip-Off

Trong lĩnh vực khôi phục dữ liệu, Chip-Off là một kỹ thuật phức tạp vì nó yêu cầu hiểu biết sâu sắc về cấu trúc vật lý của thiết bị lưu trữ sử dụng bộ nhớ flash. Bất kỳ một sơ suất nào cũng có thể dẫn đến nguy cơ làm mất dữ liệu vĩnh viễn. Nói cách khác, bạn chỉ có một cơ hội để khôi phục dữ liệu hoặc tìm bằng chứng.

HTI Services – Chuyên gia Khôi phục dữ liệu đã có hơn 15 năm trong lĩnh vực cam kết sẽ mang đến cho bạn dịch vụ uy tín và chuyên nghiệp nhất.

Liên hệ Hotline 0928.765.688 để được tư vấn và kiểm tra miễn phí.

Share

News posts

Khôi phục dữ liệu: 092 876 5688
Tư vấn sản phẩm: 098 123 0055