Services

Giải mã dữ liệu bị mã hóa

Giải mã dữ liệu bị mã hóa

This post is also available in: Tiếng Việt (Vietnamese)

 1. Mã hóa dữ liệu là gì?

Mã hóa dữ liệu mô tả việc làm dữ liệu không thể đọc được đối với người hoặc máy tính khác nếu không được phép. Đây là một trong những phương pháp bảo mật dữ liệu phổ biến và hiệu quả nhất. Tuy nhiên, việc dữ liệu bị mã hóa bởi mã độc không theo mong muốn của người dùng, thường được biết đến với tên gọi Ransomware – một dạng mã độc có tính nguy hiểm cao độ đối với các hệ thống máy chủ, máy tính, bởi nó sẽ mã hóa toàn bộ các dữ liệu, phần mềm ứng dụng và các tập tin khác trên máy tính bị nhiễm làm cho nạn nhân không thể mở được nếu không có mã khóa. Hacker nắm giữ chìa khóa này sẽ lợi dụng chúng để thực hiện các hành vi xấu như đe dọa, tống tiền,…

giải mã dữ liệu bị mã hóa

 1. Nguyên nhân dữ liệu bị mã hóa

Ransomware thường lây lan qua thư rác, email lừa đảo hoặc thông qua các trang web không an toàn hoặc được tải xuống theo ổ đĩa, để lây nhiễm vào thiết bị điểm cuối và xâm nhập vào mạng. Các hacker có thể lợi dụng các lỗ hổng bảo mật của hệ điều hành, phần mềm ứng dụng, phần mềm hệ thống chưa được vá lỗi để thực hiện các cuộc tấn công có chủ đích. Ngoài ra, việc sử dụng các phần mềm “bẻ khóa” hay các phần mềm điều khiển máy tính từ xa mà không có các chính sách bảo mật phù hợp cũng có thể khiến máy tính nhiễm mã độc.

Khi đã xâm nhập, ransomware sẽ khóa tất cả các tệp mà nó có thể truy cập bằng thuật toán mã hóa mạnh. Cuối cùng, chúng yêu cầu tiền chuộc (thường phải trả bằng Bitcoin) để giải mã các tệp và khôi phục toàn bộ hoạt động cho các hệ thống CNTT bị ảnh hưởng. Trong một số trường hợp, mã độc ransomware được cài đặt cùng với trojan để có quyền kiểm soát nhiều hơn trên thiết bị nạn nhân.

 1. Dấu hiệu nhận biết dữ liệu bị mã hóa

Dấu hiệu rõ ràng nhất để nhận biết dữ liệu bị mã hóa là dữ liệu bị đổi đuôi file hàng loạt sang các định dạng khác (.locked .CRAB .KRAB .kodg .hets .mkos …), không thể truy cập vào các file một cách bình thường. Ngoài ra khi bị mã hóa dữ liệu, hệ thống không thể hoạt động như bình thường mà sẽ bị chậm hoặc treo máy (Các vụ tấn công thường xảy ra vào ngày nghỉ thứ 7, chủ nhật khi các nạn nhân lơ là cảnh giác).

Trong mỗi mục folder sẽ xuất hiện một file *.txt, *.hta (thường là Readme.txt, hoặc Recovery_My_File.txt). Đó là bảng thông báo cho chúng ta biết máy tính đã bị nhiễm mã độc, chúng sẽ phân biệt chủng loại bị nhiễm đương nhiên đó là kèm link hướng dẫn phương pháp thanh toán để có thể giải mã dữ liệu cho máy tính.

giải mã dữ liệu bị mã hóa
Thông báo tống tiền của hacker sau khi đã mã hóa dữ liệu của nạn nhân
giải mã dữ liệu bị mã hóa
Virus tấn công khiến các file bị đổi đuôi hàng loạt
 1. Cách xử lý khi dữ liệu bị mã hóa

Khi phát hiện hệ thống bị mã hóa, hãy bình tĩnh và không nên tự ý can thiệp. Việc tắt máy, scan diệt virus hay bất cứ thao tác gì tác động lên hệ thống ở thời điểm này đều có thể khiến việc xử lý, khôi phục dữ liệu bị mã hóa sau này khó khăn và phức tạp hơn.

Tiếp theo, hãy backup dữ liệu bị mã hóa ra hệ thống lưu trữ độc lập như HDD box v.v. Tuyệt đối không can thiệp trực tiếp vào file gốc để tránh nguy cơ mất dữ liệu vĩnh viễn.

Cuối cùng, hãy tháo ổ cứng, niêm phong và liên hệ với chuyên gia để xử lý. Không nên tự ý sử dụng các phần mềm giải mã trên internet khi không có kiến thức chuyên sâu bởi việc này có thể khiến hỏng cấu trúc file, thậm chí làm dữ liệu bị mã hóa thêm nhiều lớp.

 1. HTI Services – Tư vấn giải mã dữ liệu bị mã hóa

HTI Services là công ty thành viên trực thuộc HTI Group, cung cấp các giải pháp hàng đầu về pháp y kỹ thuật số, tư vấn an toàn dữ liệu, phân tích, phục hồi dữ liệu, giải mã dữ liệu, điều tra dữ liệu nội bộ trong hệ thống của doanh nghiệp… Các chuyên gia của chúng tôi đã có hơn 15 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực điều tra kỹ thuật số điện tử, khôi phục dữ liệu, bảo mật thông tin và điều tra tội phạm công nghệ cao.

Đối với các trường hợp dữ liệu bị virus mã hóa tống tiền, HTI Services sẽ tiến hành phân tích hiện trạng hệ thống, đánh giá các rủi ro có khả năng gặp phải trong quá trình giải mã dữ liệu, từ đó đưa ra các phương án hợp lý nhất nhằm lấy lại tối đa dữ liệu bị mã hóa cho khách hàng.  Bằng quy trình xử lý chuyên nghiệp và hỗ trợ tận tình, HTI Services sẽ giúp khách hàng giải quyết sự cố dữ liệu bị mã hóa nhanh nhất, an toàn nhất.

Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết về dịch vụ.

Địa chỉ: Tầng 15 – VP2, Tòa nhà Sun Square, 21 Lê Đức Thọ, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Fanpage: https://www.facebook.com/htiservices.vn

Hotline: 0928.765.688

Email: htiservices@htigroup.vn

 1. Khuyến cáo từ chuyên gia

Với kinh nghiệm đã xử lý thành công hàng trăm ca khôi phục dữ liệu bị mã hóa trong những năm qua, các chuyên gia của HTI Services đã chỉ ra những điểm mấu chốt giúp bạn có thể an toàn lấy lại dữ liệu bị Ransomware tấn công dưới đây:

 • KHÔNG: Tác động vào dữ liệu bị mã hóa.

Tự ý sử dụng các công cụ phục hồi, đổi đuôi tệp tin, khôi phục hệ thống, diệt virus, thay đổi hiện trạng dữ liệu đều có thể dẫn đến việc không thể phục hồi dữ liệu như cũ. KHÔNG TÁC ĐỘNG nếu bạn không biết mình đang làm việc với dòng virus nào, cách thức xử lý ra sao.

 • KHÔNG: Tự liên hệ với hacker.

Việc liên hệ với hacker có thể dẫn đến việc đàm phán, xử lý không dẫn đến kết quả phù hợp cho khách hàng. Có nhiều người cùng liên hệ xử lý sẽ làm phức tạp hóa quá trình xử lý và có thể dẫn đến những hậu quả không mong muốn. HTI Services luôn nỗ lực bảo vệ tối đa lợi ích của khách hàng bằng cách cung cấp những hỗ trợ tốt nhất nhằm hạn chế rủi ro khách hàng có thể gặp phải.

 • PHẢI: Sao lưu dữ liệu thường xuyên theo Ngày, Tuần, Quý tùy điều kiện.

Mọi vấn đề có thể xử lý mà không tốn nhiều chi phí nếu các bạn thực hiện tốt việc sao lưu dữ liệu thường xuyên và đúng cách. Bản sao lưu an toàn và đầy đủ sẽ giúp hoạt động của tổ chức, doanh nghiệp không bị gián đoạn trong trường hợp Ransomwrae tấn công.

 • PHẢI: Cập nhật các bản vá bảo mật hệ thống thường xuyên.

Mọi lỗ hổng phần mềm đều có thể bị hacker khai thác để thực hiện các cuộc tấn công. Việc cập nhật các bản vá bảo mật hệ thống sẽ giúp hệ thống có một lớp bảo vệ nhất định trước các cuộc tấn công mà không làm bạn phát sinh chi phí.

 • PHẢI: Sử dụng ít nhất một công cụ chống virus có khả năng chống mã hóa dữ liệu

Đây là điều nên và cần làm trong bất cứ một hệ thống nào. Điều này có thể giúp giảm thiểu nguy cơ hệ thống bị tấn công lẫn mức độ thiệt hại nếu có sự cố xảy ra.

 

Hướng dẫn thu thập thông tin để đánh giá tình trạng mã hóa dữ liệu

Share
Khôi phục dữ liệu: 092 876 5688
Tư vấn sản phẩm: 098 123 0055