Dịch vụ

Khôi phục dữ liệu máy chủ

Khôi phục dữ liệu máy chủ

This post is also available in: English (English)

Máy chủ (Server) là một máy tính được kết nối mạng, được đặt IP tĩnh, có hiệu suất xử lý công việc cao. Trên máy tính đó được cài đặt các hệ điều hành hoặc phần mềm chuyên dụng để phục vụ cho các máy con (client) trong cùng hệ thống mạng, hệ thống máy chủ truy cập vào yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc truy xuất tài nguyên, dữ liệu có trên máy chủ.

Hệ thống máy chủ
Hệ thống máy chủ của một doanh nghiệp

Có 3 loại máy chủ phổ biến:

  • Máy chủ riêng (Dedicated Server): là máy chủ chạy trên phần cứng và các thiết bị hỗ trợ riêng biệt gồm: HDD, CPU, RAM, Card mạng,… hay còn gọi với cái tên khác là Máy chủ vật lý. Việc nâng cấp hoặc thay đổi cấu hình của máy chủ riêng đòi hỏi phải thay đổi phần cứng của máy chủ, việc này cần những người có kiến thức chuyên sâu về phần cứng và máy chủ mới có thể đảm bảo được những linh kiện tạo ra máy chủ.
  • Máy chủ ảo (Virtual Private Server – VPS): là loại máy chủ được tách từ máy chủ vật lý kể trên ra bằng phương pháp sử dụng công nghệ ảo hóa. Từ một máy chủ riêng, có thể tách được thành nhiều máy chủ ảo khác nhau có chức năng như máy chủ vật lý và chia sẻ tài nguyên trên máy chủ vật lý gốc.
  • Máy chủ đám mây (Cloud Server): là máy chủ được kết hợp từ nhiều máy chủ vật lý gốc khác nhau cùng với hệ thống lưu trữ SAN và máy chủ đám mây được xây dựng trên nền tảng công nghệ điện toán đám mây. Chúng có những ưu điểm nổi trội hơn VPS về tính ổn định và linh hoạt.

Vai trò chính của Server là lưu trữ, cung cấp và xử lý dữ liệu rồi chuyển đến các máy trạm liên tục 24/7 cho người dùng hay một tổ chức qua mạng LAN hoặc internet. Máy chủ được thiết kế để có thể chạy liên tục trong thời gian dài và chỉ tắt đi khi có sự cố gì đó cần bảo trì.

Đối với doanh nghiệp thì máy chủ là bộ phận quan trọng nhất trong việc lưu trữ thông tin, quản lý và vận hành những phần mềm của doanh nghiệp. Chính vì vai trò quan trọng này nên việc xây dựng và quản lý hệ thống server cần phải chặt chẽ, bảo mật. Tuy nhiên, không ít trường hợp server của các doanh nghiệp gặp sự cố, trục trặc, ngưng hoạt động, bị tấn công hoặc không may gặp các sự cố bất khả kháng như mưa lũ, hỏa hoạn,…Những sự cố liên quan đến máy chủ này ảnh hưởng đến hoạt động của cả doanh nghiệp, và việc xử lý, khôi phục dữ liệu máy chủ gặp nhiều khó khăn và mất nhiều thời gian hơn.

Dưới đây là một trường hợp hệ thống máy chủ của Công ty TNHH Nhôm Đông Á gặp sự cố và HTI Services đã dành toàn bộ sức lực trong hơn 2 tuần để cứu lại dữ liệu:

Đầu tháng 6, Trung tâm nhận được cuộc gọi khẩn cấp của khách hàng:

“Hệ thống máy chủ chạy RAID 5: 8 HDD hoạt động bình thường. Buổi sáng, máy chủ báo đèn vàng HDD 05; Bộ phân IT thông báo và dự tính buổi chiều sẽ thay HDD sau khi được duyệt mua HDD thay thế.

Đến 11h, cả hệ thống treo, máy chủ báo đèn vàng HDD 05 và thêm HDD 06.”

Bên mình có khuyên bên IT làm một số thao tác như sau trước khi đem qua (vì hệ thống đang nằm tại Hải Dương, còn địa chỉ Trung tâm là ở Hà Nội):

– Chụp ảnh toàn bộ, chi tiết máy chủ khi đang hoạt động, màu sắc của đèn báo HDD đang hiển thị.

– Ngắt điện hệ thống, tháo lần lượt từng HDD, đánh dấu, ghi lại SN của từng HDD theo đúng vị trí đang cắm trên máy chủ.

– Cắm lại các HDD theo đúng thứ tự mang máy chủ lên bên mình.

21h tối, máy chủ được mang từ Hải Dương lên đến Trung tâm.

Hệ thống máy chủ 8 HDD

Hệ thống máy chủ 8 HDD

Công cuộc cứu dữ liệu máy chủ bắt đầu:

Ngày sau khi nhận được các HDD, việc cần tiến hành xử lý luôn:

– Bước 1: Tạo ảnh các HDD còn tốt: HDD 00, 01, 02, 03, 04, 07

– Bước 2: Xử lý các HDD lỗi: 05, 06

– Bước 3: Xây dựng lại RAID để lấy dữ liệu ra.

Nghe thì có vẻ đơn giản nhưng thực tế thì luôn phũ phàng và khó khăn hơn nhiều so với tưởng tượng.

Với việc tạo file ảnh 6 HDD còn tốt: Giới hạn về tốc độ sao chép qua thiết bị đọc trực tiếp HDD SAS, giới hạn của tốc độ đọc ghi HDD, giới hạn của phần mềm, giới hạn của đủ thứ linh tinh khác làm cho tốc độ đọc ghi mỗi HDD nó vào khoảng 30-40MB/s. Mình mất 2 ngày để tạo được file ảnh của 6 HDD này và cùng với đó, mình phát hiện ra hầu như hdd nào cũng đang có bad sector và có khả năng đi cùng 02 HDD lỗi kia bất cứ lúc nào.

HDD 00
HDD 01
HDD 01
HDD 02
HDD 02
HDD 03
HDD 03
HDD 04
HDD 04
HDD 07
HDD 07

Với hai HDD 05 và 06: Hai HDD này lỗi nặng, HDD 05 cắm không nhận, HDD 06 cắm nhận nhưng nhận sau 60-75s kể từ khi cắm điện.

HDD 05: Cố gắng xử lý để tạo được file ảnh. Quá trình tạo file ảnh phát hiện thấy số lượng bad sector quá nhiều nên mình hủy, không tiếp tục cố gắng xử lý HDD này nữa dù vẫn có thể tạo file ảnh thành công.

HDD 06: Nhận chậm nhưng vẫn có thể đọc được HDD ID, nhận đủ dung lượng và không có quá nhiều bad sector. Mình đã clone thành công HDD này.

HDD 06
HDD 06

Việc xây dựng lại RAID tưởng chừng là công việc đơn giản nhưng trong case này hóa ra nó lại là cái phức tạp nhất và khiến mình tốn nhiều thời gian nhất.

Với thứ tự HDD như ban đầu, dù cố gắng thế nào đi chăng nữa mình cũng không thể xây dựng được đúng RAID để lấy dữ liệu ra. Thậm chí anh em IT còn nghi ngờ có người phá hoại đổi vị trí HDD trước khi đánh dấu nên về kiểm tra lại cả camera an ninh nhưng không phát hiện được bất cứ dấu hiệu nghi vấn nào.

khoi-phuc-du-lieu-may-chu (3)

Mình có tham vấn một vài chuyên gia về máy chủ cũng như kiểm tra lại thực tế vị trí HDD trên khay và trong BIOS xem có trùng nhau không thì phát hiện ra sự thay đổi.

Tiến hành sắp xếp lại thứ tự HDD theo những gì đã tìm được, mình build lại RAID cho hệ thống. Sau 2 ngày tiến hành xử lý, dữ liệu đã thành hình.

Tiến hành sắp xếp lại thứ tự HDD
Tiến hành sắp xếp lại thứ tự HDD

Lấy lại thành công toàn bộ dữ liệu hệ thống
Lấy lại thành công toàn bộ dữ liệu hệ thống

Xem thêm: Khôi phục dữ liệu trên HDD

Nếu các bạn gặp các vấn đề về khôi khục dữ liệucứu lại dữ liệu cần sự hỗ trợ, các bạn có thể liên hệ:

CHUYÊN GIA PHỤC HỒI DỮ LIỆU  – HTI SERVICES

Địa chỉ: Tầng 15 – VP2, Tòa nhà Sun Square, số 21 Lê Đức Thọ, phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

Hotline liên hệ: 0928.765.688

Để trao đổi kinh nghiệm, hỏi thêm một số vấn đề về phục hồi dữ liệu, bạn có thể vào fanpage: https://www.facebook.com/htiservices.vn

Share
Khôi phục dữ liệu: 092 876 5688
Tư vấn sản phẩm: 098 123 0055