Tin tức

Bên trong mối quan hệ hàng triệu đô của Chainalysis với chính phủ Mỹ

Bên trong mối quan hệ hàng triệu đô của Chainalysis với chính phủ Mỹ

October 03, 2022

This post is also available in: English (English)

Hồ sơ công khai đã cho thấy công ty Chainalysis đã kiếm được hơn 10 triệu đô la trong năm năm và thu về hơn 14 triệu đô la từ chính phủ Hoa Kỳ, lấn át mọi đối thủ trong ngành giám sát blockchain.

Chainalysis's federal contracts by agency and year
Chainalysis đã kiếm được 10 triệu đô la trong vòng 5 năm từ chính phủ Hoa Kỳ

Công ty bắt đầu với hợp đồng phần mềm dữ liệu trị giá 9,000 đô la cho FBI vào năm 2015.

Nhưng chỉ năm năm sau, công ty nhỏ hồi nào đó đã biến thành công ty truy tìm tiền điện tử tương đương với Palantir, công ty phân tích dữ liệu tràn ngập các hợp đồng phần mềm sinh lời của chính phủ. Chainalysis, hiện tại, đang kinh doanh với chính phủ Mỹ với giá hàng triệu đô la mỗi năm, lấn át mọi đối thủ cạnh tranh trong ngành giám sát blockchain mới nổi.

Công ty đến nay là nhà thầu phân tích điện tử hàng đầu của “Uncle Sam” bằng cách chi tiêu và đã trở thành đối tác hàng đầu cho 10 cơ quan liên bang, các cơ sở và văn phòng.

Ngắn gọn lại, feds (Cục dự trữ liên bang) muốn bắt kịp và hiểu được mạng lưới giao dịch rối rắm của bitcoin và các loại tiền điện tử khác để ngăn chặn tất cả các loại tội phạm – và họ sẽ chi tiêu lớn để làm điều đó.

Các cơ quan liên bang đã chi ít nhất 10 triệu đô (chính xác là 10,690,706$) bằng tiền thuế của Mỹ cho các công cụ, dịch vụ và đào tạo của công ty phân tích blockchain này kể từ 2015, khi Chainalysis được thành lập, theo 82 hồ sơ về các hợp đồng mua sắm liên bang được CoinDesk xem xét. Nếu tính các hợp đồng với các gia hạn có thể, công ty có thể thu về hơn 14 triệu đô la.

Không có hợp đồng liên bang của các công ty cạnh tranh nào phù hợp với Chainalysis, và không có hợp đồng liên bang nào phổ biến giữa các cơ quan. CipherTrace, dẫn đầu bởi Giám đốc điều hành David Jevans, đã kiếm được khoảng 6 triệu đô la chủ yếu thông qua các hợp đồng nghiên cứu và phát triển; Theo dữ liệu liên bang, Elliptic – một công ty của Anh,  chỉ có duy nhất một hợp đồng với giá 2,450 đô la với Sở thuế vụ.

Các hợp đồng của Chainalysis mở ra một cánh cửa nhỏ nhưng đã được tiên đoán trước về mối quan hệ sơ khai của chính phủ với các loại tiền điện tử mà một số người dùng không muốn bị phát hiện.  Bitcoin là một hệ thống giả danh với khả năng truy xuất vốn có của nó – một mạng lưới di chuyển hàng tỷ đô la về giá trị trên một sổ cái công khai mà bất kỳ ai cũng có thể theo dõi.

Và mặc dù dữ liệu của Chainalysis cho thấy chỉ có 1,1% giao dịch bitcoin là bất hợp pháp vào năm 2019, nhưng tỉ lệ đó đang tăng lên: tăng 180% so với năm trước.

Dữ liệu cho thấy chính phủ Hoa Kỳ đã đáp lại bằng tăng chi tiêu cho Chainalysis hàng năm. Họ đã trả công cho công ty hơn 5 triệu đô la vào năm 2019, tăng 20% so với năm 2018 và tăng 22,558% so với năm 2015, khi FBI và Sở thuế vụ là khách hàng liên bang duy nhất của Chainalysis.

Ngày nay, tiền từ liên bang của công ty này đến từ nhiều phía: Cục Điều tra Liên Bang, Cơ quan Thực thi Ma túy (DEA) và Cơ quan Thực thi Di trú và Hải Quân (SEC), Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (CFTC) và Mạng lưới Thực thi Tội phạm Tài chính (FinCEN), từ IRS (Sở Thuế Vụ), Cơ quan Quản lý Anh ninh giao thông Vận tải (TSA) – thậm chí từ Bộ Không Quân.

Hầu hết, các thỏa thuận của Chainalysis là 6 con số hết, dù một số cơ quan chi tiêu nhiều tiền hơn những cơ quan khác. Ví dụ, theo dữ liệu, TSA đã chi 40,000 đô la cho một hợp đồng vào năm 2018, trong khi IRS, đối tác liên bang lớn nhất của Chainalysis đã chi 4.1 triệu đô la trong năm năm – 3.6 triệu đô la trong số đó kể từ năm 2018.

ICE, với tổng số hợp đồng trị giá 2.6 triệu đô la, giữ vị trí thứ hai và 2.4 triệu đô la của FBI là thứ ba.

Nhưng FBI có kế hoạch chi thêm hàng triệu USD trong hai năm tới và sẽ vượt qua IRS để trở thành đối tác Chainalysis sung mãn nhất của chính phủ Hoa Kỳ. Vào ngày 18 tháng 12 năm 2019, họ đã trả cho Chainalysis 377,500 đô la cho “Công cụ truy tìm tiền ảo”, với tùy chọn chi tiêu ít nhất 3,628,775 đô la cho đến năm 2022.

Ngược lại, khi Vice báo cáo về các hợp đồng chính phủ của Chainalysis vào năm 2017, công ty mới nổi ở New York đã nhận được 330,000 đô la từ FBI, 88,000 đô la từ IRS và 58,000 đô la từ ICE trong lịch sử của nó.

Họ đang mua cái gì?

Thật khó để nêu một cách chắc chắn những gì các cơ quan đang mua từ Chainalysis. Nhiều hợp đồng thiếu chi tiết, với 29 đề cập đến các giấy phép sản phẩm khác nhau, năm phần mềm “Reactor” đáng chú ý và những hợp đồng khác là sự kết hợp khó hiểu giữa lời kể và sự mơ hồ. (Bộ Không quân đã chi hơn 110.000 đô la cho “Giao dịch tiền điện tử BitCoin [sic]”).

Nhưng công ty đã huy động được 30 triệu đô la tài trợ Series B một năm trước chỉ sản xuất ba sản phẩm: Reactor, KYT và Kryptos. Chỉ có Reactor, phần mềm trực quan hóa giao dịch hàng đầu của nó, đã tồn tại hơn một năm.

Jonathan Levin, đồng sáng lập và giám đốc chiến lược tại Chainalysis cho biết: “Trong khi các khách hàng khu vực tư nhân của chúng tôi cũng sử dụng Reactor, chúng tôi cũng đã phát triển hai sản phẩm mới hơn – KYT (Know Your Transaction) và Kryptos – dành riêng cho họ,”

Reactor là công cụ chính trong điều tra của Chainalysis. Nó trực quan hóa chuyển động tiền điện tử trên một blockchain và gắn cờ các địa chỉ liên quan đến hoạt động bất hợp pháp.

Casey Bohn, một chuyên gia tội phạm công nghệ cao của Trung tâm Tội phạm Cổ cồn Trắng Quốc gia (NW3C) có trụ sở tại Virginia, người thường xuyên đào tạo các nhân viên thực thi pháp luật sử dụng Reactor và các công cụ tiền điện tử của các công ty khác, cho biết Reactor giúp giảm bớt một số khó khăn từ việc thu thập dữ liệu blockchain.

“Đó là một công cụ tương đối dễ sử dụng. Bohn nói: “Một khi bạn tìm ra công cụ, bạn thực sự có thể đạt được một số bước tiến tốt trong một nhiệm vụ thực sự tẻ nhạt.”

Bohn đã dạy các sĩ quan liên bang, tiểu bang và địa phương, bao gồm một số trong 10 cơ quan ký hợp đồng với Chainalysis. Ông giải thích rằng phân tích blockchain có sức hấp dẫn rộng rãi đối với họ.

“Tất cả các cơ quan điều tra này đều có một thị trường ngách chuyên biệt” giao nhau với tiền điện tử, ông nói.

Một trong những thị trường ngách như vậy là Irs Cyber Crimes Unit (CCU), một bộ phận năm năm tuổi của cánh Điều tra Hình sự (CI) lớn hơn và là lực lượng đứng sau các cuộc điều tra tội phạm tiền điện tử của người thu thuế. Đây cũng là một khách hàng lớn của Chainalysis: CCU đã chi hơn 3.3 triệu đô la cho bốn năm “Hỗ trợ và Đào tạo Hồ sơ” từ công ty.

IRS đã không trả lời các yêu cầu bình luận. Nhưng trong báo cáo thường niên điều tra hình sự năm 2019, Phó giám đốc IRS-CI Jim Lee đã ám chỉ năng lực truy tìm tiền điện tử của các đặc vụ của ông đang “có nhu cầu” ngay cả bên ngoài cơ quan.

Ông nói rằng: “Các luật sư Hoa Kỳ muốn các đặc vụ IRS-CI trong tất cả các vụ án tội phạm tài chính của họ. Thực tế của vấn đề là, nếu một trường hợp liên quan đến tiền bạc và đó là một tội ác tăng lên cấp liên bang, IRS-CI hầu như luôn có thẩm quyền. Không có ví dụ nào tốt hơn cho điều này hơn là trong việc truy tìm các giao dịch tiền điện tử,”

Giám đốc IRS-CI Don Fort thậm chí còn nói rõ hơn về mối quan hệ của các nhà điều tra của mình. Ông đã nói rằng Chainalysis đã giúp IRS và Bộ Tư pháp triệt phá một đường dây khiêu dâm trẻ em tràn lan ở Hàn Quốc.

Nhưng các cơ quan khác không nói về các hoạt động truy tìm tiền điện tử của họ. Hầu hết đã không trả lời yêu cầu bình luận. FinCEN, FBI và DEA từ chối bình luận.

“DEA không thảo luận về bất kỳ kỹ thuật điều tra nào”, một phát ngôn viên cho biết.

Các cơ quan cũng có thể không muốn công khai các mối quan hệ riêng tư của họ, các tài liệu hiện đang được công khai khác cho thấy.

Vào năm 2018, Vice đã đệ đơn yêu cầu FOIA lên ICE yêu cầu cơ quan này cung cấp các tài liệu liên quan đến hợp đồng trị giá 13,188 đô la cho “phần mềm” Chainalysis. Năm tháng sau, ICE đã phát hành một tài liệu đã được biên tập lại, xác nhận rằng đơn vị Điều tra An ninh Nội địa của họ sử dụng Reactor.

Theo tài liệu đó: “Việc tiết lộ công khai  mối quan hệ hợp tác của Chainalysis, Inc. với ICE sẽ làm tổn hại đến các thỏa thuận chia sẻ thông tin hợp tác đang diễn ra với các công ty khác trong lĩnh vực hậu cần và tài chính”.

Bắt đầu từ quy mô nhỏ

Chainalysis đã điều chỉnh sản phẩm sớm nhất của mình cho các nhà điều tra tiền điện tử. Levin, người đồng sáng lập, cho biết công ty của ông ban đầu tập trung vào việc ký hợp đồng với các nhóm đại lý chuyên biệt.

Levin nói: “Chúng tôi bắt đầu với các đơn vị nhỏ hơn trong các cơ quan, những người tập trung vào việc có thể đối phó với tội phạm mạng và rửa tiền. ” “Những gì chúng tôi nhận thấy là các loại tội phạm và hoạt động bất hợp pháp khác nhau mà các cơ quan này cần có khả năng ngăn chặn, có nghĩa là sự hấp dẫn của chúng tôi đã trở nên rộng hơn nhiều đối với các tổ chức đó và vai trò của chúng tôi đã được mở rộng.”

Chiến lược này đã kích hoạt hiệu ứng quả cầu tuyết của các hợp đồng mua sắm liên bang có thể vượt ra ngoài các số liệu được tiết lộ ở đây. Levin cho biết một số liên hệ không được báo cáo trong hệ thống FPDS.

Levin nói: “Doanh thu của chúng tôi là khoảng 50-50 phân chia giữa khu vực công và tư nhân.” Sự phân chia công khai bao gồm các hợp đồng với các cơ quan cấp nhà nước và chính phủ ở nước ngoài.

Theo Bohn – nhà giáo dục tội phạm mạng, ở nhiều khía cạnh, 10.6 triệu đô la là một con số không đáng kể.

Ông chỉ ra rằng chính phủ Mỹ chi tiêu nhiều hơn nhiều lần cho các giải pháp công nghệ khác của khu vực tư nhân, như Cellebrite, giúp các nhà điều tra bẻ khóa dữ liệu điện thoại di động. Cellebrite đã kiếm được ít nhất 40,000,000 đô la từ các hợp đồng của chính phủ kể từ tháng 8 năm 2015, hồ sơ FPDS cho thấy.

Nhưng khi nói đến việc truy tìm tiền điện tử, Chainalysis dường như đã khiến thị trường liên bang bị dồn vào chân tường.

HTI là đại diện phân phối các sản phẩm và giải pháp của Chainalysis tại Việt Nam.

Danny Nelson

Nguồn: CoinDesk

https://www.coindesk.com/business/2020/02/10/inside-chainalysis-multimillion-dollar-relationship-with-the-us-government/

Người dịch: Nguyễn Sỹ Minh Trí

Share
Khôi phục dữ liệu: 092 876 5688
Tư vấn sản phẩm: 098 123 0055