Tin tức

Các vấn đề “lớn” xung quanh những máy bay không người lái cỡ nhỏ (sUAS)

Các vấn đề “lớn” xung quanh những máy bay không người lái cỡ nhỏ (sUAS)

March 22, 2022

This post is also available in: English (English)

hti-the-big-problem-with-small-drones
Các Chính phủ trên toàn cầu đang phải đối mặt với nhu cầu ngày càng gia tăng về các giải pháp về thiết bị bay không người lái linh hoạt, phù hợp và giá cả phải chăng.

CÁC NỘI DUNG CHÍNH

  • Sự phát triển theo cấp số nhân đối với các hệ thống máy bay không người lái (sUAS) cỡ nhỏ đang tạo ra những rủi ro mới cho các Chính phủ.
  • Các chủ thể nhà nước và phi nhà nước đang sử dụng ngày càng nhiều các sUAS cấp quân sự và tiêu dùng để tấn công cá nhân, cơ sở vật chất và cơ sở hạ tầng quan trọng.
  • Các Chính phủ phải sử dụng phương pháp tiếp cận đa tầng để chống lại sUAS và theo kịp các mối đe dọa đang nổi lên.
  • Các giải pháp Counter-sUAS phải hiệu quả về chi phí, tận dụng các công nghệ hiện có thông qua kiến trúc điện tử chung và giao diện tiêu chuẩn để đảm bảo tích hợp nhanh chóng các nâng cấp phần cứng và phần mềm.
  • Các giải pháp phải có tính mô-đun, khả năng tương tác và đa miền (multi-domain); dễ dàng vận chuyển; có khả năng phát hiện đám đông và hoạt động trong các môi trường có tranh chấp.

MỐI ĐE DỌA MỚI NỔI

Vào ngày 17/1 vừa qua, một số hệ thống máy bay không người lái (sUAS) và tên lửa đạn đạo đã tấn công cơ sở hạ tầng quan trọng ở các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, giết chết 3 dân thường và gây thiệt hại lớn về tài sản.

Vụ tấn công phức tạp này – được cho là do phong trào Houthi ở Yemen chịu trách nhiệm đã chứng kiến nhiều sUAS đã phá hủy thành công 3 phương tiện tiếp nhiên liệu tại một cơ sở của công ty Dầu quốc gia Abu Dhabi và làm hư hại một khu vực của sân bay Quốc tế Abu Dhabi.

Là một trong những sự cố lớn nhất do các thiết bị bay không người lái cỡ nhỏ sUAS gây ra kể từ cuộc tấn công năm 2019 vào cơ sở chế biến dầu lớn nhất thế giới tại Abqaiq, Ả Rập Xê-út, vụ xâm nhập đặc biệt này làm rõ rệt một mối đe dọa đang phát triển nhanh chóng mà các lực lượng vũ trang phải đối mặt để bảo vệ con người và tài sản khỏi các sUAS trong và ngoài nước.

Như mô tả trong Chiến lược chống lại các máy bay không người lái (C-sUAS) của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ (DoD), được công bố ngày 7/1/2021, sự tăng trưởng “theo cấp số nhân” của sUAS trên toàn thế giới đã tạo ra những “rủi ro mới” cho các lực lượng vũ trang, bất kể ở nơi đâu.

Như Chiến lược đã cảnh báo: “Các xu hướng công nghệ đang biến đổi đáng kể các ứng dụng hợp pháp của sUAS, biến chúng trở thành vũ khí trong tay các chủ thể nhà nước, chủ thể phi nhà nước và tội phạm”

Làm nổi bật việc cải thiện mức độ hiệu suất, độ tin cậy và khả năng sống sót của sUAS, chiến lược mô tả cách các hệ thống chi phí thấp có thể thực hiện các nhiệm vụ kiểu quân sự và tiến hành các hoạt động tấn công và phòng thủ mới không liên quan đến kiểu nền tảng truyền thống.

“Các chủ thể nhà nước và phi nhà nước đang ngày càng sử dụng các sUAS quân sự và thương mại để tấn công một loạt các mục tiêu bao gồm lãnh đạo, các cơ sở và lực lượng quân sự cũng như cơ sở hạ tầng quan trọng.

“Khi các hệ thống này được vũ khí hóa, sUAS có thể thể hiện khả năng tấn công chính xác; tấn công trực tiếp bằng cách sử dụng bom, đạn nhỏ; cung cấp chỉ định laser cho các đám cháy gián tiếp hoặc tham gia từ xa bằng các nền tảng có người lái; hoặc triển khai các tác nhân hóa học, sinh học và phóng xạ”, chiến lược cảnh báo.

Ví dụ, các tổ chức cực đoan bạo lực bao gồm ISIS, đã vũ khí hóa các sUAS thương mại giá rẻ, dễ sửa đổi và dễ bay, có thể mua trực tuyến.

ISIS đã sản xuất một số bộ phim tuyên truyền cho thấy sUAS thả chất nổ nhỏ vào các mục tiêu trong các rạp chiếu phim khác nhau ở Trung Đông, nơi DoD của Mỹ và các đồng minh ngày càng lo lắng về khả năng phân phối vũ khí hóa học của sUAS trong tương lai.

Vào 22/ 4/2021, Tướng Kenneth F McKenzie, Tư lệnh CENTCOM Hoa Kỳ nhắc lại vấn đề, mô tả với Ủy ban Dịch vụ Vũ trang Thượng viện về cách chống lại các máy bay không người lái (C-UAS) đã trở thành một trong những “ưu tiên hàng đầu” của ông.

Ông cảnh báo: “Cho đến khi chúng tôi có thể phát triển và tạo ra một khả năng được kết nối mạng để phát hiện và đánh bại UAS, lợi thế sẽ vẫn thuộc về kẻ tấn công”

Đáp lại, các Chính phủ trên khắp thế giới tiếp tục đầu tư hàng triệu đô la vào các giải pháp C-sUAS được xây dựng thương mại để giải quyết những rủi ro tức thời hơn do các mối đe dọa sUAS gây ra.

Cho đến nay, các nỗ lực đã được tập trung vào việc bảo vệ các đơn vị đã triển khai và cơ sở hạ tầng quan trọng với các giải pháp C-sUAS được thiết kế để “Tìm, Khắc phục, Theo dõi, Nhắm mục tiêu, Tương tác & Đánh giá” các nhóm UAS 1, 2 và 3.

Các giải pháp C-sUAS có sẵn ở nhiều dạng khác nhau, từ các hệ thống cầm tay và di động cho đến các nền tảng gắn trên xe hoặc cố định có khả năng hơn. Các giải pháp có thể cung cấp nhiều khả năng khác nhau cho người dùng cuối, có bất kỳ loại kết hợp trọng tải radar nào; tần số vô tuyến và cảm biến âm thanh; camera điện quang, tia hồng ngoại và bộ phân loại mục tiêu mạng thần kinh (NNTC); cũng như các biện pháp tiêu diệt mềm và cứng.

Tuy nhiên, chúng có thể đắt tiền và có bản chất độc lập, không thể tích hợp vào các mạng giám sát đa miền rộng lớn hơn.

Như chiến lược của DoD đã cảnh báo, các giải pháp C-sUAS ngày nay phải được trang bị để giải quyết một loạt thách thức quan trọng mà các lực lượng vũ trang phải đối mặt trong tương lai khi họ tìm cách bắt kịp với mối đe dọa liên tục phát triển của sUAS.

C-sUAS

 

NHỮNG THÁCH THỨC TRONG VIỆC MUA SẮM VÀ TRIỂN KHAI CÁC GIẢI PHÁP C-sUAS HOÀN THIỆN, HIỆU QUẢ

Để thực hiện thành công C-sUAS mạnh mẽ, phù hợp với sứ mệnh và hiệu quả về chi phí, các Chính phủ phải sử dụng phương pháp tiếp cận đa tầng để giải quyết các mối đe dọa đang nổi lên hiện nay và trong tương lai.

Các khái niệm phải được hỗ trợ bởi mức độ gia tăng trong nghiên cứu, phát triển, thử nghiệm và đánh giá cũng như đổi mới nhanh chóng với sự tập trung đáng kể vào kiến trúc điện tử chung và các giao diện tiêu chuẩn để đảm bảo khả năng cắm-và-chạy và chia sẻ thông tin.

Khi các Chính phủ tìm cách đầu tư vào các công nghệ C-sUAS hoàn thiện nhất, hiệu quả nhất và được chứng minh trong tương lai, họ phải đối mặt với một loạt thách thức đáng kể.

Các thách thức này bao gồm:

1. Chi phí không tương xứng

Ngày nay, các Chính phủ chi hàng triệu đô la cho các giải pháp C-sUAS đắt tiền để bảo vệ con người và tài sản khỏi mối đe dọa có thể chỉ tốn vài trăm đô la. Thay vào đó, họ phải yêu cầu các phương tiện hiệu quả hơn về chi phí để chống lại sUAS mà không có chi phí mua sắm đầy đủ và chi phí bảo trì, sửa chữa, đại tu và vận hành liên tục.

2. Bắt kịp với các mối đe dọa mới và phát triển nhanh chóng

Những gì có thể cung cấp một biện pháp phòng thủ hiệu quả chống lại sUAS ngày nay có thể nhanh chóng trở nên dư thừa khi môi trường đe dọa tiếp tục phát triển nhanh. Do đó, các Chính phủ yêu cầu các giải pháp C-sUAS dạng mô đun và linh hoạt, được hỗ trợ bởi hệ thống C2 tối cao, cho phép tích hợp nhanh các nâng cấp phần cứng và phần mềm mà không cần phụ thuộc vào các nhà tích hợp hệ thống.

3. Những ràng buộc về phạm vi và độ chính xác

Như đã chứng minh trong cuộc tấn công ở Abu Dhabi, một vài sUAS có thể được phóng đi từ các phạm vi đứng cách xa các mục tiêu được chỉ định hàng trăm dặm. Các lực lượng vũ trang yêu cầu trường nhìn tối đa cho các cảm biến có nhiệm vụ “phát hiện, xác định và theo dõi” các mối đe dọa để cung cấp cho người vận hành lượng thời gian tối đa để đánh giá và ứng phó với bất kỳ tình huống phát sinh nào.

4. Nhận thức về miền không gian và các hạn chế về quy định

Trong một không phận ngày càng lộn xộn, khả năng của các giải pháp C-sUAS trong việc phát hiện và phân loại thành công các mối đe dọa chưa bao giờ quan trọng hơn thế. Cảm biến C-sUAS phải có khả năng ngăn chặn các mối đe dọa từ động vật hoang dã, chính phủ, hàng không thương mại. Các giải pháp C-sUAS cũng phải được tích hợp vào các mạng lưới giám sát mặt đất, hàng không, hàng hải và vũ trụ rộng lớn hơn để đảm bảo giám sát các mối đe dọa chính xác và theo thời gian thực.

5.Tính di động

Cho dù được giao nhiệm vụ bảo vệ căn cứ hành quân phía trước hay biên giới rộng lớn, C-sUAS phải cơ động nhất có thể, cho phép chúng được triển khai lại bất cứ khi nào và bất cứ nơi nào cần thiết. Các yêu cầu bổ sung đòi hỏi khả năng di động cho phép C-sUAS phát hiện và tham gia các mối đe dọa trong khi hoạt động “trực chiến” trên mặt đất, trên không và trên biển.

6. Chống lại các nhóm và máy bay không người lái ở ‘chế độ tàng hình’

Cuối cùng, các giải pháp C-sUAS phải chống lại nhiều mối đe dọa hoạt động trong một nhóm như được minh họa trong cuộc tấn công gần đây ở Abu Dhabi. C-sUAS cũng phải có khả năng phát hiện, xác định và theo dõi các sUAS không được điều khiển bằng tín hiệu RF hoặc hệ thống vệ tinh dẫn đường toàn cầu (GNSS).

KHẢ NĂNG QUAN TRỌNG CHO C-sUAS TRONG TƯƠNG LAI

Theo Văn phòng chung C-sUAS của Quân đội Hoa Kỳ (cơ quan điều hành các hoạt động C-sUAS trên toàn DoD), các giải pháp phải đủ nhanh nhạy để ứng phó với các mối đe dọa đang nổi lên trong cả môi trường hoạt động đương đại và tương lai.

Điều này có thể được thực hiện thông qua việc đổi mới nhanh chóng và đồng bộ hóa các giải pháp vật chất và phi vật chất, khả năng tương tác, tích hợp và chia sẻ thông tin, cho phép các Chính phủ tận dụng các khả năng hiện tại và phát triển trong tương lai; cải tiến các quy trình để hỗ trợ mua sắm và triển khai nhanh chóng các giải pháp; và duy trì và cập nhật học thuyết, quy định và chính quyền khi các mối đe dọa phát triển.

Để triển khai thành công biện pháp bảo vệ hiệu quả nhất chống lại sUAS, các Chính phủ phải xem xét:

1. Tận dụng phạm vi sản phẩm hiện có và đã được chứng minh

Ngày nay, mối đe dọa của máy bay không người lái (sUAS) vẫn phổ biến hơn bao giờ hết. Do đó, các nhu cầu hoạt động khẩn cấp phải tận dụng các công nghệ và sản phẩm hiện có, đã được chứng minh để đưa ra giải pháp tức thời. Các giải pháp phải được hưởng lợi từ sự trưởng thành của hệ thống và nỗ lực giảm thiểu rủi ro để cung cấp cho người dùng phương tiện hiệu quả nhất để ứng phó với mối đe dọa mới xuất hiện ngay khi có cơ hội. Sự tin cậy của người dùng cũng phải được tăng lên thông qua việc giảm các tín hiệu báo động sai, độ phức tạp của hệ thống và các yêu cầu đào tạo.

2. Các giải pháp đa dạng, thiết kế đa dạng Mô-đun và có thể tương tác

Giải pháp C-sUAS hiện đại cũng nên bao gồm cách tiếp cận hệ thống theo lớp, được hưởng lợi từ kiến ​​trúc hệ thống mở theo mô-đun cho phép người dùng cuối điều chỉnh khả năng để đáp ứng với các mối đe dọa và môi trường cụ thể cũng như khi chúng phát sinh. Điều này có thể được kích hoạt thông qua sự phù hợp của dữ liệu và các tiêu chuẩn chung cho phép “cắm và chạy” các khả năng bổ sung. Một điều cũng rất quan trọng là hướng dẫn tập trung cho các tiêu chuẩn chỉ huy và điều khiển trong tương lai và khả năng tương tác chung. Cách tiếp cận như vậy giúp tăng tính linh hoạt cho C-sUAS để triển khai trong các khu vực hoạt động phức tạp hơn, chẳng hạn như môi trường đô thị dày đặc, nơi các tòa nhà cao tầng có thể cản trở tín hiệu RF và trường quan sát của radar và tải trọng EO / IR. Việc phát hiện và xác định máy bay không người lái (sUAS) trong một môi trường như vậy có thể được kích hoạt bởi các camera hướng lên chạy NNTC.

3. Triển khai nhanh chóng và các ràng buộc về kích thước, trọng lượng và sức mạnh

C-sUAS hiện đại nên được thiết kế với các yêu cầu về kích thước, trọng lượng và công suất tối thiểu để có thể triển khai nhanh chóng ở mọi nơi trên thế giới, vào bất kỳ thời điểm nào. Các giải pháp cũng phải chắc chắn, đáng tin cậy, dễ bảo trì, nhanh chóng thiết lập, thu gọn và dễ dàng cho người dùng cuối mới vận hành với gánh nặng về nhận thức và đào tạo tối thiểu.

4. Hoạt động trong môi trường cạnh tranh

Phù hợp với các tín hiệu nhu cầu mới nổi từ DoD và các đối tác NATO, C-sUAS hiện đại cần phải có khả năng tiến hành các hoạt động trong các môi trường tranh chấp, nơi khả năng Tìm, Khắc phục, Theo dõi, Nhắm mục tiêu, Tương tác và Đánh giá các mối đe dọa có thể bị gián đoạn bởi các đối thủ ngang hàng khả năng “Tác chiến điện tử”

5. Tích hợp vào mạng giám sát đa miền

Các giải pháp chống lại máy bay không người lái (sUAS) phải được tích hợp dễ dàng vào các hệ thống giám sát hàng không, mặt đất, hàng hải và vũ trụ, thậm chí thuộc các cơ quan Chính phủ khác. Điều này mở rộng phạm vi phát hiện, cung cấp cho người dùng cuối khoảng thời gian lớn nhất để ứng phó với mối đe dọa tương ứng. Phần mềm hỗ trợ cũng phải xác định chính xác bạn, thù, các đối tượng trung lập và không xác định, đưa thông tin tình báo vào hình ảnh hoạt động chung hiển thị cho tất cả người dùng đa miền trong một nhóm hoạt động. Hơn nữa, các giải pháp C-sUAS hiện đại phải có khả năng tương tác với các mạng đa bên trong các hoạt động đa quốc gia và năng lực tổng hợp trên một phạm vi trách nhiệm rộng lớn hơn.

6. Hợp lý hóa quy trình ra quyết định

Các quy trình ra quyết định nhanh chóng và hiệu quả hơn có thể được kích hoạt bởi các thuật toán máy học và trí tuệ nhân tạo, những thuật toán này cũng hứa hẹn học được hành vi của sUAS trong thời gian thực. Sự can thiệp của người điều hành cần được giảm thiểu mặc dù nhiều lực lượng vũ trang vẫn sẽ yêu cầu một con người trong vòng lặp. Điều này có thể bao gồm phần mềm nhận dạng mục tiêu tự động (ATR) có thư viện mối đe dọa tập trung liên quan đến một khu vực hoạt động cụ thể. Khả năng này cũng sẽ hỗ trợ việc xác định các mối đe dọa sUAS theo nhóm và cho phép C-sUAS đánh giá và phản ứng nhanh hơn với một tình huống.

7. Các biện pháp đối phó tiêu diệt mềm và cứng

Ngày nay, nhiều biện pháp đối phó với tiêu diệt cứng (động học) và tiêu diệt mềm (không động học) đã có sẵn cho các lực lượng vũ trang tìm cách vô hiệu hóa các mối đe dọa từ máy bay không người lái (sUAS). Duy trì tính linh hoạt để vận hành toàn bộ các biện pháp tác động và đối phó là rất quan trọng đối với các giải pháp C-sUAS hiện đại và trong tương lai, cho phép chúng hoạt động ở mọi nơi trên thế giới phù hợp với các hạn chế và quy tắc tham gia của địa phương. Các ví dụ bao gồm việc bảo vệ cơ sở hạ tầng quan trọng tại nhà nơi mà nhu cầu thực hiện các biện pháp đối phó động học (tên lửa, đạn dược và đạn nổ phòng không) sẽ bị hạn chế do khả năng gây thiệt hại tài sản và dân thường. Thay vào đó, các biện pháp đối phó tiêu diệt mềm có thể được sử dụng để vô hiệu hóa mối đe dọa một cách an toàn. Các tùy chọn bao gồm bộ gây nhiễu RF; bộ phát vi sóng công suất lớn; và thậm chí là các tia laser năng lượng cao mặc dù các thiệt hại tài sản đảm bảo đối với các tài sản giám sát và truyền thông của chính phủ (ngay cả trong không gian) phải được tránh cẩn thận. C-sUAS cũng phải có khả năng lập lưới tam giác vị trí của các trạm điều khiển mặt đất UAS trong nỗ lực chống lại các mạng sUAS của đối phương.

8. Hiệu quả về mặt chi phí

Cuối cùng, C-sUAS hiện đại phải cung cấp một giải pháp hiệu quả hơn về chi phí cho các lực lượng vũ trang, những người thường có thể chi hơn vài triệu đô la cho một giải pháp độc lập, cảm biến duy nhất. Các giải pháp tích hợp đầy đủ, đa cảm biến được duy trì bởi một nhà tích hợp hệ thống duy nhất có thể cung cấp một lựa chọn ít tốn kém hơn cho các bộ quốc phòng và cũng cho phép nâng cấp nhanh chóng về khả năng phù hợp với các yêu cầu hoạt động mới nổi.

KẾT LUẬN

Trên khắp thế giới, mối đe dọa từ các máy bay không người lái (sUAS) khi rơi vào tay kẻ xấu sẽ vẫn tồn tại và buộc các nhà ra quyết định của Chính phủ và quân đội phải tìm cách triển khai các đơn vị bảo vệ trước tiên cho sân bay, lưới điện và cơ sở hạ tầng quan trọng khác. Việc triển khai các giải pháp C-sUAS thuần thục, linh hoạt và hiệu quả về chi phí sẽ cung cấp các cấp độ bảo vệ cần thiết khi mối đe dọa này tiếp tục phát triển với tốc độ nhanh.

Tham khảo: Hệ thống trinh sát bảo vệ biên giới di động LVSS, vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua hotline: 098.123.0055 nếu có bất kỳ thắc mắc nào về sản phẩm.

Theo dõi chúng tôi tại: Fanpage HTI Group

Share
Khôi phục dữ liệu: 092 876 5688
Tư vấn sản phẩm: 098 123 0055