Tin tức

Giám định pháp y quần áo mang lại những bằng chứng giá trị

Giám định pháp y quần áo mang lại những bằng chứng giá trị

August 05, 2020

Ngày nay, có rất nhiều kỹ thuật pháp y và các kiến thức khoa học có thể giúp cho việc tìm ra manh mối hoặc bằng chứng trong quá trình điều tra tội phạm. Các kỹ thuật được biết đến có thể kể đến như: nhận dạng so khớp dấu vân tay, nhận dạng khuôn mặt kết hợp DNA,…Tuy nhiên những kỹ thuật này không phải lúc nào cũng có thể áp dụng được, chẳng hạn như khi thủ phạm đeo găng tay, che mặt để tránh để lại dấu vết, tránh bị camera giám sát chụp ảnh trực diện.

Thế nhưng, hiếm có trường hợp nào ở hiện trường vụ án mà không có quần áo, do đó quần áo cũng chính là một trong những nguồn cung cấp manh mối có giá trị nếu chúng được xem xét và đánh giá một cách có hệ thống.

Về cơ sở lý thuyết

Trong quá trình sản xuất quần áo, có những đặc điểm có chủ ý và vô tình phát sinh. Thông thường, mỗi sản phẩm quần, áo sẽ có những khác biệt so với các sản phẩm tương tự. Các đặc điểm khác biệt có thể nhận thấy chẳng hạn như hoa văn, nếp gấp, cấu trúc các đường lượn sóng trên các đường may… Từ góc độ pháp y, các đặc điểm đặc trưng ngẫu nhiên này có thể giúp xác minh một mảnh quần áo.

Từ suy luận này, chúng ta có thể ghép một mảnh quần áo mà hung thủ mặc trong một vụ án với một vật phẩm lấy từ nhà của nghi phạm. Điều chúng ta cần là phải có hình ảnh/video người mặc trang phục này trong một vụ gây án. Từ đó có thể so sánh các đặc điểm của một bộ quần áo cụ thể trên cơ sở dữ liệu hình ảnh, và nó phụ thuộc khá nhiều vào chất lượng các hình ảnh có được. Đổi lại, chất lượng hình ảnh phụ thuộc vào nhiều yếu tố ảnh hưởng như:

  • Vị trí của camera (góc nhìn, chiều cao)
  • Các điều kiện tiếp xúc
  • Tiêu cự ống kính
  • Công nghệ ghi âm
  • Độ phân giải
  • Loại và cường độ nén

Yêu cầu về chất lượng hình ảnh cao đến mức nào phụ thuộc vào kích thước, hình dạng của các đặc điểm mà chúng ta cần đến. Chẳng hạn, với các trang phục có hoa văn lớn, việc so sánh không quá khó nên chất lượng hình ảnh có thể không cần cao, nhưng với các đặc điểm chi tiết hơn như đường may, nếp gấp, những hư hỏng hoặc vết bẩn sẽ đòi hỏi chất lượng hình ảnh cao hơn nhiều. Do vậy, các đặc điểm càng nhỏ càng chi tiết thì yêu cầu về chất lượng hình ảnh càng cao.

So sánh giữa hình ảnh ghi lại từ camera và trang phục từ kẻ tình nghi

Quá trình thực hiện

Bước đầu tiên của việc thực hiện so sánh giữa một phần trang phục lấy được trong hình ảnh/đoạn video và trang phục thu được từ nghi phạm, là đánh giá hình ảnh thu được. Nếu chất lượng hình ảnh không đủ rõ nét, bạn hoàn toàn có thể tăng cường độ rõ nét bằng các phần mềm làm rõ và nâng cao chất lượng hình ảnh để tạo ra các hình ảnh tham chiếu càng chi tiết và không bị nhiễu càng tốt.

Ví dụ về một nhóm đặc điểm trên dải đường may

Các mảnh quần áo được kiểm tra về đặc điểm chi tiết riêng hoặc đặc điểm theo một nhóm, chẳng hạn như cấu trúc của các đường may. Sau đó, các vật phẩm tại hiện trường vụ án được so sánh với các vật phẩm làm bằng chứng. Nếu cần thiết, những người giả (dummies) có thể được sử dụng để mô phỏng hiện trường vụ án. Từ đó có thể đưa ra một phần kết luận hoặc bằng chứng thuyết phục cho quá trình điều tra.

Kết luận

Với chất lượng hình ảnh đủ cao và có sẵn một vật chứng, một vật phẩm quần áo có thể được ghép với hình ảnh hoặc video của một người nào đó mặc nó trong một vụ án. Từ đó mang lại những chứng cứ làm bằng chứng thuyết phục khi không thể so khớp dấu vân tay hoặc thực hiện nhận dạng khuôn mặt.

 

Tham khảo

Nguồn bài viết: https://www.foclar.com/forensic-value-of-clothing.html

Share