Tin tức

Hệ thống dò tìm nạn nhân trong các đống đổ nát sau thảm họa động đất, lũ lụt, sóng thần,…

Hệ thống dò tìm nạn nhân trong các đống đổ nát sau thảm họa động đất, lũ lụt, sóng thần,…

August 21, 2020

Hệ thống dò tìm nạn nhân ngày càng đóng vai trò quan trọng, đặc biệt với các lực lượng cứu hộ cứu nạn

Những năm gần đây, ngày càng có nhiều thảm hoạ do thiên tai (động đất, lũ lụt, bão, núi lửa, sóng thần,…) cũng như do chính con người  (chiến tranh, khủng bố, các tai nạn lớn…) gây ra. Sau mỗi trận thảm họa, việc nhanh chóng phát hiện các nạn nhân còn sống vẫn đang bị chôn vùi dưới các đống đổ nát càng gia tăng cơ hội giải cứu và cứu sống họ. Điều này lại càng đúng trong trường hợp đống đổ nát lớn, nhiều lớp đổ nát, mảnh vụn xếp chồng lên nhau.

Khoảng thời gian tìm kiếm, phát hiện và giải cứu các nạn nhân còn mắc kẹt được coi như khoảng “thời gian vàng”, nếu nhanh chóng đánh giá, nhận định xem có nạn nhân sống sót tại một địa điểm cụ thể hay không sẽ giúp phân bổ hiệu quả nguồn lực tìm kiếm cứu nạn và những nhân viên sơ cứu cứu sống được nhiều người hơn.

Dò tìm nạn nhân sau trận sập chung cư ở Nga
Sập chung cư 9 tầng ở Magnitogorsk, Nga xuất phát từ một vụ nổ khí ga

Bắt đầu từ năm 2012, Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ (DHS) Tổng cục Khoa Học và Công Nghệ (S&T) hợp tác với Phòng thí nghiệm Sức đẩy Phản lực (NASA Jet Propulsion Laboratory) của NASA để phát triển công nghệ: Tìm kiếm nạn nhân trong thảm họa và ứng cứu khẩn cấp (Finding Individuals for Disaster and Emergency Response – FINDER).

Vào năm 2015, công nghệ này được DHS S&T chuyển giao cho SpecOpsGroup Inc và kể từ đó nó đã được nâng cao và triển khai trong các hoạt động ứng phó thảm họa trong thực tế. Tại thời điểm hiện tại, sản phẩm được mang tên X3 FINDER.

Kể từ khi X3 FINDER được thương mại hóa vào năm 2015, công nghệ này đã được triển khai trên toàn cầu để hỗ trợ ứng phó và khắc phục thảm họa ở những nơi như Nepal, Mexico và Bahamas trong cơn bão Dorian.

Hệ thống dò tìm nạn nhân X3 FINDER hoạt động như thế nào?

X3 FINDER có khả năng phát hiện nhịp tim và hô hấp, các dấu hiệu nhận biết sự sống dưới các lớp đổ nát. Hệ thống có thể nhìn xuyên qua các bức tường dày tới 18 inch (45cm)  và cung cấp thông tin quan trọng về sự hiện diện của sự sống và vị trí của nó.

Hệ thống tìm kiếm nạn nhân sống sót trong đống đổ nát

X3 FINDER sử dụng cảm biến radar công suất thấp để phát hiện những chuyển động nhỏ từ hơi thở và nhịp tim của nạn nhân bị chôn vùi. Đơn vị cứu hộ nhanh chóng quét hiện trường và chỉ đạo lực lượng cứu hộ nạn nhân, ngay cả khi họ bất tỉnh. Và ngay cả khi tín hiệu phải đi qua đống đổ nát và các mảnh vỡ của tòa nhà, X3 FINDER vẫn có thể phân biệt giữa chuyển động của con người, động vật và chuyển động cơ học. Nó cũng có thể phân biệt giữa nhiều nạn nhân, vì kiểu thở và nhịp tim của mỗi người là khác nhau.

SpecOps-Group đã làm việc rộng khắp với cộng đồng những người cứu hộ để  phát triển và đảm bảo X3 FINDER đáp ứng được những nhu cầu của họ. Dựa trên các phản hồi đó, các nâng cấp sau đã được thực hiện:

  • Để dễ dàng di chuyển hơn, X3 FINDER nhỏ hơn và nhẹ hơn, giảm từ 16kg xuống còn 6kg.
  • Thời gian quét tổng thể đã giảm xuống còn 90 giây, sớm hơn 30 giây so với phiên bản trước đó.
  • Một bản đồ khu vực đã được thêm vào để thu hẹp vị trí tìm kiếm mục tiêu.
  • X3 FINDER hiện có thể quét từ cách xa tới 60m trong các khu vực bị che khuất (các đống đổ nát) và cách xa tới 130m trong các khu vực không bị cản trở (đường hầm và hang động).

Những tính năng nổi trội của X3 Finder:

  • Khả năng quét mạnh mẽ qua nhiều lớp vật liệu dầy
  • Phát hiện nhiều nạn nhân cùng một lúc
  • Phân biệt giữa người, động vật, và các chuyển động cơ học
  • Kích thước nhỏ gọn, cơ động
  • Phương thức thiết lập, hoạt động đơn giản
  • Thời gian hoạt động dài, đáp ứng các yêu cầu ứng dụng khác nhau

So với các hệ thống dò tìm nạn nhân khác, X3 Finder mang rõ những ưu điểm vượt trội, đó là lý do tại sao đây là sản phẩm thiết yếu nằm trong danh sách thiết bị cứu hộ cứu nạn của các lực lượng quân đội, cứu hộ cứu nạn của Mỹ triển khai ở nội địa cũng như trên phạm vi toàn thế giới, và đã được nhiều nước sử dụng hiệu quả.

Để hiểu rõ về nội dung và cách thức hoạt động của hệ thống, vui lòng xem video sau:

Cần tư vấn, báo giá và các tài liệu về sản phẩm, vui lòng liên hệ: 098.123.0055

 

 

 

Share