Tin tức

Hệ thống giám sát vi phạm giao thông – Ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào phát hiện và xử lý vi phạm

Hệ thống giám sát vi phạm giao thông – Ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào phát hiện và xử lý vi phạm

June 21, 2021

This post is also available in: English (English)

Ngày nay với sự phát triển vượt bậc của khoa học công nghệ, đặc biệt là trí tuệ nhân tạo AI, những giải pháp công nghệ mới đang dần len lỏi và chiếm lĩnh mọi lĩnh vực trong cuộc sống. Đã từ lâu, việc xử lý các vi phạm trật tự an toàn giao thông phần lớn là phát hiện trực tiếp và xử lý tại chỗ. Nhiều trường hợp vi phạm có thể bị bỏ sót, nhiều người vi phạm vẫn còn tranh cãi, yêu cầu các bằng chứng vi phạm rõ ràng, thậm chí bỏ trốn… gây mất thời gian và công sức của các lực lượng cảnh sát giao thông. Hệ thống giám sát vi phạm giao thông của Công ty Cổ phần Đầu tư và Công nghệ HTI ứng dụng trí tuệ nhân tạo đã khắc phục được hoàn toàn những khuyết điểm này, làm thay đổi quá trình phát hiện và xử lý vi phạm dành cho các lực lượng chức năng.

Hệ thống giám sát vi phạm giao thông được nghiên cứu và phát triển bởi Trung tâm Phát triển ứng dụng của Công ty CP Đầu tư và Công nghệ HTI. Hệ thống sử dụng kỹ thuật học sâu huấn luyện máy tính học các mô hình để có thể nhận dạng các phương tiện tham gia giao thông và phát hiện các lỗi vi phạm hoàn toàn tự động. Từ các nguồn dữ liệu video chứa thông tin của phương tiện như loại phương tiện, hướng di chuyển, vị trí đèn, vị trí vạch, làn đường,v.v… hệ thống AI thực hiện phân tích hình ảnh một cách tự động để phát hiện các trường hợp vi phạm.

Chị Phạm Thị Ngân – Giám đốc Trung tâm Phát Triển Ứng Dụng HTI cho biết:

“Hệ thống Giám sát vi phạm giao thông được chúng tôi nghiên cứu và phát triển dựa trên ứng dụng Trí tuệ nhân tạo. Hệ thống có các tính năng chính: nhận diện, theo dõi phương tiện giao thông và phát hiện các vi phạm: vượt đèn đỏ, đi sai làn, đè vạch, dừng đỗ không đúng nơi quy định,… Từ hệ thống camera được tích hợp trong hệ thống, các lực lượng chức năng có thể rà soát giao thông trên các tuyến đường, xác định chính xác xe, loại xe, biển số vi phạm, truy vết phương tiện…”

So với các giải pháp khác trong cùng lĩnh vực, hệ thống của Công ty HTI mang những điểm nổi bật vượt trội khi sử dụng các kỹ thuật trí tuệ nhân tạo (AI – Aritifical Intelligence) đưa vào ứng dụng xử lý video.

Hệ thống có thể phát hiện được hầu hết các lỗi vi phạm của phương tiện phổ biến như vượt đèn đỏ, dừng/đỗ sai làn, đè vạch phân cách, đi ngược chiều, vi phạm tốc độ,….Ngoài ra, việc xử lý tập trung tại máy chủ cho phép hệ thống có thể xử lý đồng thời đối tượng với số lượng lớn và hiệu năng cao. Một điểm nổi bật nữa của hệ thống là khả năng tự cập nhật dữ liệu từ chính các video thu thập về máy chủ và tự huấn luyện lại mô hình với dữ liệu mới từ đó tự động nâng cấp mô hình với độ chính xác cao.

Ngoài tính năng nhận diện phương tiện và phát hiện vi phạm, hệ thống còn cung cấp cơ sở dữ liệu để khai thác phục vụ cho công tác truy vết phương tiện của lực lượng chức năng.

Theo dõi đường đi của phương tiện
Theo dõi đường đi của phương tiện

Hệ thống này cũng cho phép quản lý linh hoạt các đặc trưng của phương tiện, có thể thêm, bớt các đặc điểm cần quản lý, đặc biệt là hệ thống có tích hợp một module làm rõ biển số dựa trên kỹ thuật học sâu (deep learning) học các biểu diễn biến đổi của ký tự cho phép có thể tự động chuyển đổi và nhận dạng các ký tự trong biển số bị biến dạng do chất lượng đầu vào của video. Hệ thống cũng cho phép linh hoạt lựa chọn giám sát các phương tiện và các loại lỗi vi phạm tại từng thời điểm và tình trạng giao thông để phù hợp với thực tiễn công tác của các lực lượng chức năng.

Với những ưu điểm nổi bật này, hệ thống giám sát vi phạm giao thông của Công ty Cổ phần Đầu tư và Công nghệ HTI đã được đánh giá cao và  xuất sắc giành Giải thưởng Sao Khuê 2021 trong nhóm “Các giải pháp công nghệ mới”.

Hệ thống giám sát vi phạm giao thông đạt giải thưởng Sao Khuê

Trước thực trạng tham gia giao thông ngày càng phức tạp, đông đúc và khó quản lý như hiện nay của nước ta, việc đưa những công nghệ mới vào xử lý vi phạm hành chính như Hệ thống giám sát vi phạm giao thông hứa hẹn  sẽ giúp cho công tác quản lý, gìn giữ an ninh trật tự, an toàn giao thông quốc gia trở nên nhanh gọn, chính xác và tinh giản hơn rất nhiều so với hiện nay.

Link tham khảo:

http://giaithuongsaokhue.vn/2021/06/08/he-thong-giam-sat-vi-pham-giao-thong-cua-cong-ty-co-phan-dau-tu-va-cong-nghe-hti-vinh-danh-tai-giai-thuong-sao-khue-2021/

https://nss.vn/bai-viet/Ung-dung-tri-tue-nhan-tao-cho-bai–toan-phat-hien-giam-sat-vi-pham-giao-thong-60beec1df80098033f5b6f24

 

 

Share
Khôi phục dữ liệu: 092.8765.688
Tư vấn sản phẩm: 098.123.0055