Tin tức

Khôi phục thành công dữ liệu hệ thống máy chủ chạy RAID 5: 8 HDD SAS 1.2TB

Khôi phục thành công dữ liệu hệ thống máy chủ chạy RAID 5: 8 HDD SAS 1.2TB

July 31, 2020

Một case khôi phục dữ liệu đi vào lịch sử của Trung tâm dịch vụ HTI với gần 2 tuần tập trung toàn bộ lực lượng, máy móc, tham vấn những chuyên gia hàng đầu về máy chủ để tìm ra giải pháp cứu dữ liệu cho hệ thống này, bởi dữ liệu là vô cùng quan trọng, liên quan đến hoạt động của hàng nghìn công nhân.

Đầu tháng 6, Trung tâm nhận được cuộc gọi khẩn cấp của khách hàng:

“Hệ thống máy chủ chạy RAID 5: 8 HDD hoạt động bình thường. Buổi sáng, máy chủ báo đèn vàng HDD 05; Bộ phân IT thông báo và dự tính buổi chiều sẽ thay HDD sau khi được duyệt mua HDD thay thế.

Đến 11h, cả hệ thống treo, máy chủ báo đèn vàng HDD 05 và thêm HDD 06.”

Bên mình có khuyên bên IT làm một số thao tác như sau trước khi đem qua (vì hệ thống đang nằm tại Hải Dương, còn địa chỉ Trung tâm là ở Hà Nội):

– Chụp ảnh toàn bộ, chi tiết máy chủ khi đang hoạt động, màu sắc của đèn báo HDD đang hiển thị.

– Ngắt điện hệ thống, tháo lần lượt từng HDD, đánh dấu, ghi lại SN của từng HDD theo đúng vị trí đang cắm trên máy chủ.

– Cắm lại các HDD theo đúng thứ tự mang máy chủ lên bên mình.

21h tối, máy chủ được mang từ Hải Dương lên đến Trung tâm.

Hệ thống máy chủ 8 HDD
Hệ thống máy chủ chạy RAID 5: 8 HDD SAS 1.2TB

Hệ thống máy chủ 8 HDD

Công cuộc cứu dữ liệu hệ thống máy chủ bắt đầu:

Ngày sau khi nhận được các HDD, việc cần tiến hành xử lý luôn:

– Bước 1: Tạo ảnh các HDD còn tốt: HDD 00, 01, 02, 03, 04, 07

– Bước 2: Xử lý các HDD lỗi: 05, 06

– Bước 3: Xây dựng lại RAID để lấy dữ liệu ra.

Nghe thì có vẻ đơn giản nhưng thực tế thì luôn phũ phàng và khó khăn hơn nhiều so với tưởng tượng.

Với việc tạo file ảnh 6 HDD còn tốt: Giới hạn về tốc độ sao chép qua thiết bị đọc trực tiếp HDD SAS, giới hạn của tốc độ đọc ghi HDD, giới hạn của phần mềm, giới hạn của đủ thứ linh tinh khác làm cho tốc độ đọc ghi mỗi HDD nó vào khoảng 30-40MB/s. Mình mất 2 ngày để tạo được file ảnh của 6 HDD này và cùng với đó, mình phát hiện ra hầu như hdd nào cũng đang có bad sector và có khả năng đi cùng 02 HDD lỗi kia bất cứ lúc nào.

HDD 00
HDD 00
HDD 01
HDD 01
HDD 02
HDD 02
HDD 03
HDD 03
HDD 04
HDD 04
HDD 07
HDD 07

Với hai HDD 05 và 06: Hai HDD này lỗi nặng, HDD 05 cắm không nhận, HDD 06 cắm nhận nhưng nhận sau 60-75s kể từ khi cắm điện.

HDD 05: Cố gắng xử lý để tạo được file ảnh. Quá trình tạo file ảnh phát hiện thấy số lượng bad sector quá nhiều nên mình hủy, không tiếp tục cố gắng xử lý HDD này nữa dù vẫn có thể tạo file ảnh thành công.

HDD 06: Nhận chậm nhưng vẫn có thể đọc được HDD ID, nhận đủ dung lượng và không có quá nhiều bad sector. Mình đã clone thành công HDD này.

HDD 06
HDD 06

Việc xây dựng lại RAID tưởng chừng là công việc đơn giản nhưng trong case này hóa ra nó lại là cái phức tạp nhất và khiến mình tốn nhiều thời gian nhất.

Với thứ tự HDD như ban đầu, dù cố gắng thế nào đi chăng nữa mình cũng không thể xây dựng được đúng RAID để lấy dữ liệu ra. Thậm chí anh em IT còn nghi ngờ có người phá hoại đổi vị trí HDD trước khi đánh dấu nên về kiểm tra lại cả camera an ninh nhưng không phát hiện được bất cứ dấu hiệu nghi vấn nào.

Mình có tham vấn một vài chuyên gia về máy chủ cũng như kiểm tra lại thực tế vị trí HDD trên khay và trong BIOS xem có trùng nhau không thì phát hiện ra sự thay đổi.

Tiến hành sắp xếp lại thứ tự HDD theo những gì đã tìm được, mình build lại RAID cho hệ thống. Sau 2 ngày tiến hành xử lý, dữ liệu đã thành hình.

Tiến hành sắp xếp lại thứ tự HDD
Tiến hành sắp xếp lại thứ tự HDD

Lấy lại thành công toàn bộ dữ liệu hệ thống

Đôi nét về Trung tâm phục hồi dữ liệu HTI:

Trung tâm phục hồi dữ liệu HTI được trang bị hệ thống phòng lab kỹ thuật số điện tử hiện đại bậc nhất hiện nay tại Việt Nam, sử dụng các sản phẩm đứng đấu thế giới trong lĩnh vực như Acelab, Cellebrite, Magnet, HancomGMD, Rusolut v.v… Đi cùng với hệ thống trang thiết bị này là đội ngũ chuyên viên dày dặn kinh nghiệm, am hiểu với kiến thức chuyên sâu về phục hồi dữ liệu giúp cho việc thực hiện phục hồi, trích xuất dữ liệu từ mọi trường hợp, tình huống mang lại kết quả tối đa nhất có thể.

Mọi trao đổi, cần tư vấn, giải đáp thắc mắc có thể liên hệ trực tiếp: 0928.765.688

Xem thêm các case phục hồi dữ liệu của Trung tâm tại: https://tathanh.net/

Fanpage trao đổi trực tiếp về mảng Phục hồi dữ liệu: https://www.facebook.com/tathanh.data/

 

Share