Tin tức

Làm thế nào để xác định được “tuổi thọ” của dấu vân tay?

Làm thế nào để xác định được “tuổi thọ” của dấu vân tay?

December 03, 2021

This post is also available in: English (English)

Đã từ lâu, việc xác định tuổi thọ của dấu vân tay tại hiện trường vụ án là một thách thức đối với các nhà khoa học pháp y. Nhưng các nhà nghiên cứu của Đại học bang Iowa, Hoa Kỳ có thể đã tìm ra cách và nhận được khoản tài trợ 516.800 đô la từ Viện Tư pháp Quốc gia để thực hiện thêm nghiên cứu.

Xác định tuổi thọ của dấu vân tay

Việc tìm thấy dấu vân tay của một người tại hiện trường vụ án không phải lúc nào cũng đủ để kết tội họ, vì họ có thể khẳng định rằng những dấu vân tay đó đã được để lại trước khi vụ án xảy ra. Tuy nhiên, điều đó có thể sắp thay đổi vì các nhà khoa học hiện đã phát minh ra phương pháp xác định tuổi thọ của dấu vân tay.

Được dẫn dắt bởi PGS.TS. Young Jin Lee, một nhóm nghiên cứu từ Đại học Bang Iowa, Hoa Kỳ gần đây đã quyết định điều tra một học thuyết đã có – nó cho thấy rằng khi dấu vân tay lão hóa, ozone trong không khí xung quanh phản ứng với triacylglycerol không bão hòa lắng đọng ở đầu ngón tay.

Các nhà khoa học đã nghiên cứu dấu vân tay từ ba tình nguyện viên, chúng được để lại trên các bề mặt khác nhau trong khoảng thời gian bảy ngày. Bằng cách sử dụng một kỹ thuật được gọi là hình ảnh khối phổ, các nhà nghiên cứu có thể xác định một cách đáng tin cậy thời điểm mỗi dấu vân tay được để lại, dựa trên tốc độ mà triacylglycerol của nó đã bị phân hủy.

Quá trình kiểm tra này không làm tổn hại đến dấu vân tay, vì vậy chúng vẫn có thể được sử dụng để nhận dạng các cá nhân. Ngoài ra, các bản in dấu vân tay vẫn có thể xác định được tuổi thọ ngay cả khi đã được phủ một lớp bột pháp y.

Một lưu ý rằng tốc độ lão hóa thay đổi đáng kể ở mỗi người, có thể là do lượng lipid khác nhau trong dấu vân tay. Điều này có nghĩa là một dấu vân tay sẽ không thể xác định được tuổi thọ cho đến khi cảnh sát biết nó là của ai và đã xác lập được hồ sơ triacylglycerol duy nhất của người đó.

Tài liệu tham khảo:

https://newatlas.com/science/fingerprint-dating/

https://pubs.acs.org/doi/abs/10.1021/acs.analchem.9b04765

Share
Khôi phục dữ liệu: 092 876 5688
Tư vấn sản phẩm: 098 123 0055