Tin tức

Những chú chó robot được ứng dụng trên chiến trường hiện đại

Những chú chó robot được ứng dụng trên chiến trường hiện đại

March 09, 2022

This post is also available in: English (English)

Robot dogs

Việc sử dụng các robot tích hợp công nghệ thông minh hiện nay đã không còn quá xa lạ với con người. Trong rất nhiều lĩnh vực từ: kinh doanh bán hàng, sản xuất, vận tải, quân sự, giáo dục, du lịch… đều có sự xuất hiện của những robot thông minh. Các ông lớn công nghệ từ lâu đã rất quan tâm đến các sản phẩm robot công nghệ và luôn có những quỹ đầu tư khổng lồ vào lĩnh vực chế tạo robot để phục vụ con người. Một trong những loại robot được quan tâm đầu tư và đặt nhiều kỳ vọng vì lợi ích con người là “Robot Dogs”. Những chú chó robot đang nhận được nhiều sự quan tâm của thế giới và được áp dụng trong cuộc sống, đặc biệt là trong lĩnh vực an ninh quân sự, các cơ quan thực thi pháp luật trên toàn cầu đang sử dụng chúng.

Robot dogs

Trong những năm gần đây, những robot bốn chân này đã đạt được những bước đột phá đáng kể về công nghệ, chúng có thể hoạt động ở nhiều loại địa hình và chịu được nhiệt độ, thời tiết khắc nghiệt. Không giống như con người, những chú chó robot (thường được trang bị camera) có thể hoạt động cả ngày lẫn đêm mà không cần ăn hoặc ngủ, điều này đã khiến chúng trở thành công cụ hỗ trợ đắc lực cho các hoạt động giám sát và quân sự. Trong nhiều trường hợp, cảnh sát đã có kinh nghiệm sử dụng chó robot để rà soát bom và tiến vào các tòa nhà nguy hiểm.

Ngoài các ứng dụng trong lĩnh vực thực thi pháp luật, những chú chó robot này còn được sử dụng làm công cụ giám sát tại các công trường xây dựng, bãi tàu, giám sát an ninh doanh nghiệp, an ninh biên giới và thậm chí để theo dõi mức độ phóng xạ ở Chernobyl. Theo Allied Market Research, thị trường robot an ninh toàn cầu, trong đó chó robot đóng vai trò ngày càng nổi bật, có thể trị giá 13,94 tỷ đô la Mỹ vào cuối thập kỷ này.

Boston Dynamics và Ghost Robotics đang dẫn đầu cuộc đua sản xuất, phát triển robot dogs giữa các cơ quan thực thi pháp luật và đã hợp tác với lực lượng cảnh sát ở ít nhất ba lục địa.

CBP đang sử dụng chó robot trong việc giám sát, tuần tra biên giới

Ứng dụng Robot dogs để giám sát, tuần tra biên giới

Gần đây, Bộ An ninh nội địa đã đưa ra một thông cáo báo chí thú vị, họ thừa nhận đang thử nghiệm “Phương tiện giám sát mặt đất tự động” dưới hình một chú chó để nó đi lang thang ở vùng biên giới. Cơ quan này cho biết những chú chó robot này có thể hoạt động như một cỗ máy giám sát di động để “tăng cường sự hiện diện của CBP”.

CBP đã làm việc với Ghost Robotics để tạo ra một chú chó robot nặng 45 kg được chế tạo tùy chỉnh và có thể vượt qua địa hình hiểm trở của biên giới, chịu được nhiệt độ khắc nghiệt, có thể điều hướng qua cầu thang hay các môi trường khác, một thiết bị giám sát tất cả trong một.

“Chúng tôi đang cố gắng giữ cho CBP và các nhân viên chính phủ khác trong lĩnh vực này tránh bị tổn hại” Giám đốc điều hành của Ghost Robotics, Jiren Parikh nói với Axios.

Tuy nhiên, thông báo của DHS đã vấp phải những sự phẫn nộ tiêu cực của các nhóm nhân quyền như Electronic Frontier Foundation. Họ cho rằng các sản phẩm của Ghost Robotics đã xâm phạm quyền tự do dân sự. Việc đưa những chú chó robot đi xung quanh biên giới có nguy cơ làm ảnh hưởng đến quyền lợi của những người sống gần biên giới, những người mà EFF gọi là một số người được khảo sát nhiều nhất ở Hoa Kỳ.

Massachusetts tiên phong trong việc sử dụng robot dogs như một cảnh sát ở Hoa Kỳ

Robot dogs được ứng dụng như cảnh sát tại Hoa Kỳ

Cảnh sát bang Massachusetts là cơ quan thực thi pháp luật đầu tiên sử dụng công khai robot Spot của Boston Dynamics vào năm 2019. Trong một báo cáo riêng, một phát ngôn viên của cảnh sát nói với WBUR rằng đội phá bom của bang đã cho Spotted mượn trong ba tháng, nơi nó được sử dụng như một “thiết bị quan sát từ xa di động”.

Hình ảnh do WBUR thu được cho thấy Spot đang mở một cánh cửa bằng móng vuốt được gắn phía trên “đầu” của nó, các cảnh quay khác cho thấy các robot đang băng qua và cố gắng giữ thăng bằng trên địa hình không bằng phẳng. Tuy nhiên, có một vài sự cố mà Spot gặp phải trong các nhiệm vụ lần này như tình trạng “hoảng loạn” khi ngã xuống đất và “bối rối” khi vượt qua một con dốc.

Cảnh sát Honolulu sử dụng những chú chó robot tiếp cận người vô gia cư trong thời gian dịch bệnh Covid-19

Trong một ứng dụng khác của những chú chó robot, cảnh sát Honolulu đã triển khai chúng để tuần tra các trại vô gia cư của thành phố và đo nhiệt độ cơ thể của những người ốm yếu.

Robot dogs hỗ trợ các bác sĩ và bệnh nhân trong đại dịch Covid 19

Ý tưởng này xuất hiện nhằm giảm thiểu sự lây lan của dịch Covid-19. Cảnh sát và các nhân viên phụ trách sẽ sử dụng Spot để kiểm tra khu vực và tình trạng sức khỏe của những người vô gia cư trong quá trình tự cách ly và điều trị bệnh. Điều này sẽ giúp cảnh sát và nhân viên y tế tránh/hạn chế tiếp xúc với những người có kết quả xét nghiệm dương tính, giảm thiểu sự lây nhiễm dịch bệnh. Ngoài ra, Spot cũng được sử dụng để khử trùng và tuần tra.

Quân đội Pháp đưa Spot của Boston Dynamics vào thử nghiệm

Spot là một trong số nhiều robot được quân đội Pháp trưng bày vào năm ngoái trong một loạt các thử nghiệm nhằm chứng minh cách robot có thể hoạt động cùng với con người khi được trang bị vũ khí. Các binh sĩ được cho là đã sử dụng Spot để thực hiện một số nhiệm vụ do thám trong một cuộc thử nghiệm kéo dài hai ngày.

Quân đội Pháp đưa Robot dogs vào thử nghiệm

Hình ảnh của hoạt động cho thấy một nhóm nhỏ binh lính vũ trang dẫn Spot đi qua các tòa nhà. Mặc dù vậy, các bài kiểm tra không hoàn hảo. Trong một trường hợp, Spot báo hết pin và phải mang ra khỏi địa điểm thử nghiệm.

Singapore sử dụng robot dogs để thực thi giãn cách xã hội

Mặc dù việc áp dụng robot trong nhiều lĩnh vực là phổ biến nhưng khi đại dịch Covid-19 xảy ra trên toàn cầu cộng với việc áp dụng lệnh giãn cách xã hội khắp mọi nơi đã mở ra tính năng mới cho các robot: giám sát, giao đồ ăn…

Robot dogs làm nhiệm vụ giãn cách xã hội

Singapore là quốc gia đầu tiên áp dụng Spot của Boston Dynamic cho việc tuần tra công viên Bishan-Ang Mo Kio và sử dụng loa để cảnh báo những người đi công viên duy trì khoảng cách xã hội. Các quan chức chính phủ vào thời điểm đó cho biết họ cũng sử dụng máy ảnh của Spot để ước tính tổng số lượng du khách trong công viên.

Những chú chó robot đi tuần tra trong một căn cứ quân sự của Mỹ

Quân đội Mỹ cũng đang cố gắng vào cuộc. Tháng 3 năm ngoái, Không quân Hoa Kỳ đã công bố kế hoạch đưa các chú chó robot do Ghost Robotics và Immersive Wisdom phát triển, để “tăng thêm mức độ bảo vệ cho căn cứ”. Những chú chó robot này còn được gọi là “Phương tiện giám sát trên mặt đất không người lái bốn chân”

Những chú chó robot đi tuần tra trong một căn cứ quân sự của Mỹ

Các robot được thiết kế để tuần tra các khu vực xa xôi của căn cứ nhằm củng cố thêm mức độ an ninh. Trong thông cáo báo chí, quân đội cho biết họ bị thu hút bởi những chú chó do khả năng hoạt động ở nhiệt độ thấp và địa hình gồ ghề. Những chú chó này cũng được trang bị “chế độ cúi thấp” cho phép chúng len lỏi qua những khu vực khó tiếp cận.

Cảnh sát Hà Lan muốn sử dụng chó robot để vào phòng thí nghiệm ma túy

Cảnh sát Hà Lan bắt đầu sử dụng Spot của Boston Dynamics vào tháng 4 năm ngoái chủ yếu như một phương tiện để xâm nhập vào các phòng thí nghiệm ma túy tiềm ẩn nguy hiểm. Trong một cuộc phỏng vấn với Reuters, Trưởng Bộ phận hoạt động đặc biệt của Hà Lan cho biết ông hy vọng cơ quan thực thi pháp luật có thể sử dụng Spot để tiến hành “quan sát ban đầu” trước khi cử người vào.

Cảnh sát Hà Lan muốn sử dụng chó robot để vào phòng thí nghiệm ma túy

Trong một đoạn video, cảnh sát Hà Lan chứng minh cách họ có thể điều khiển Spot từ xa để xâm nhập vào các tòa nhà và quét khu vực. Các quan chức khẳng định một ngày nào đó Spot có thể vào hiện trường vụ án và lấy mẫu AND.

Việc sử dụng robot dogs gây tranh cãi

Mặc dù những chú chó robot đã phát huy hiệu quả thấy rõ trong việc hỗ trợ cảnh sát trong các nhiệm vụ, tuy nhiên, trong một số trường hợp, việc sử dụng chúng gặp phải những sự phản đối và tranh cãi. Ở Honolulu, cảnh sát đã bị phản đối vì sử dụng một chú chó robot trị giá 150.000 USD được mua bằng tiền cứu trợ COVID, để quấy rối và lấy nhiệt độ của những người không có nhu cầu, điều này gây ra cho họ sự sợ hãi và cảm thấy không an toàn.

NYPD phải từ bỏ ‘digidog’. Chú chó robot bốn chân có biệt danh “Digidog” của Boston Dynamic đã xuất hiện trước công chúng nhiều hơn vào mùa xuân năm ngoái khi sở cảnh sát New York dẫn nó theo trong vụ án liên quan đến một khẩu súng trong một khu nhà ở công cộng. Mặc dù cảnh sát nói rằng robot không đóng vai trò tích cực trong hoạt động đó, nhưng sự hiện diện của nó tại hiện trường đã gây ra một cuộc tranh luận xung quanh việc sử dụng công nghệ của cảnh sát.

Những hạn chế khi sử dụng Robot dogs

Không lâu sau sự kiện được, NYPD đã thông báo họ sẽ cắt hợp đồng 94.000 đô la Mỹ với Boston Dynamics trong khoảng ba tháng.

Boston Dynamics, một trong những nhà sản xuất chó robot phổ biến hơn, đã tuyên bố rằng họ cấm trang bị vũ khí vào robot còn các nhà phát triển khác thì lại dường như không quan tâm đến vấn đề đó cho lắm. Nhưng việc trang bị vũ khí cho robot cũng nhận nhiều phản ứng trái chiều từ các tổ chức, chính phủ và người dân. Đó cũng chính là một trong những vấn đề mà các công ty sản xuất robot cần lưu ý và nghiêm túc xem xét kỹ.

Những vấn đề xoay quanh về robot có vũ trang

Ghost đã gây ra một làn sóng tranh cãi vào tháng 10 năm ngoái khi giới thiệu một chú robot được trang bị súng bắn tỉa của một công ty có tên Sword International tại hội nghị thường niên của Hiệp hội Quân đội Hoa Kỳ ở Washington, DC.

Parikh cho rằng “Tôi chắc chắn rằng sự tích hợp của súng với sự nhanh nhẹn đang nổi lên và sự phổ biến cuối cùng của những cỗ máy chân nhỏ vi phạm đến rào cản đạo đức quan trọng”. Liên hợp quốc từ lâu đã tổ chức các cuộc thảo luận về cách giải quyết việc sử dụng vũ khí tự trị gây chết người: “Ý tưởng rằng những con robot này là vật thể sống và việc tích hợp AI để chúng làm bất cứ điều gì là ngớ ngẩn.”

Gặp gỡ “Starup” đằng sau các sản phẩm robot dogs

Jiren Parikh, một người nhập cư Ấn Độ và hiện là Giám đốc điều hành của Ghost Robotics, đã bỏ học đại học để trở thành vận động viên trượt tuyết và leo núi trượt tuyết ở nước ngoài, sau đó bán phần mềm doanh nghiệp. Hiện nay, anh đang điều hành một công ty có trụ sở tại Philadelphia sản xuất robot bốn chân cho quân đội và các cơ quan chính phủ trên khắp thế giới (chỉ các đồng minh), bao gồm Singapore, Úc và Anh, cũng như Hoa Kỳ.

Parikh cùng những người đồng sáng lập là Avik De và Gavin Kenneally đã nghiên cứu chế tạo một phiên bản mới của robot có chân trong phòng thí nghiệm của Daniel Koditschek khi đang làm bằng Tiến sĩ của họ tại Đại học Pennsylvania. Parikh thành lập công ty với De và Kenneally vào năm 2015.

Vào đầu tháng 2, Bộ An ninh Nội địa thông báo rằng họ đang đưa những chú chó robot đến vùng Tây Nam Hoa Kỳ để hỗ trợ các nỗ lực tuần tra biên giới và chống buôn lậu. Những chú chó robot này nặng 100 pound, có thể được trang bị máy quay video hoặc cảm biến nhìn ban đêm và vượt qua mọi loại địa hình, bao gồm cát, đá và đồi. Ghost Robotics cũng đã ra mắt robot của mình tại căn cứ Không quân Tyndall, Florida như một phần của kế hoạch thay thế các camera giám sát cố định.

Mỗi một robot dog có giá 150.000 USD và được gọi là Vision 60, với các cảm biến chuyên dụng hoặc các tiện ích bổ sung khác làm tăng giá cuối cùng của chúng. Doanh thu ước tính của công ty nằm trong khoảng từ 30 đến 40 triệu USD. Trong tương lai họ sẽ hướng tới thị trường lớn hơn là các công ty hay doanh nghiệp lớn và các lĩnh vực họ quan tâm hàng đầu đó là kiểm tra an ninh và an toàn nhà máy hạt nhân cho các nhà máy.

Sản phẩm robot và công ty của họ đã được dội tiền đầu tư rất nhiều và họ cũng phát triển nhiều loại robot tương ứng với các địa hình khác nhau.

Tương lai sử dụng robot

Theo Allied Market Research, thị trường robot an ninh toàn cầu, trong đó robot dogs đóng vai trò ngày càng nổi bật, có thể trị giá 13,94 tỷ đô la Mỹ (19) tỷ đô la Mỹ vào cuối thập kỷ này.

Về lâu dài, Parikh tin rằng thị trường lớn hơn cho robot của Ghost sẽ không phải là quân đội, hay thậm chí chính phủ nói chung, mà là doanh nghiệp – đặc biệt là khi chi phí của robot tiếp tục giảm cùng với giá các bộ phận linh kiện của chúng.

Các robot có thể được sử dụng để thực hiện kiểm tra an toàn trong các nhà máy sản xuất, an ninh sân bay, kiểm tra hầm mỏ hoặc bảo vệ các nhà máy điện hạt nhân. Ghost Robotics hiện đang làm việc để điều chỉnh các robot của mình cho nhiều trường hợp sử dụng này.

Chúng ta hãy cùng chờ đợi ở tương lai.

Theo dõi chúng tôi tại fanpage HTI Group để cập nhật thêm tin tức mới nhất.

Share
Khôi phục dữ liệu: 092 876 5688
Tư vấn sản phẩm: 098 123 0055