Tin tức

Sử dụng công nghệ Raman 1064nm để phân tích các sản phẩm nước/gel rửa tay, sát khuẩn tay

Sử dụng công nghệ Raman 1064nm để phân tích các sản phẩm nước/gel rửa tay, sát khuẩn tay

February 22, 2021

Việc sử dụng nước rửa tay đang trở thành một tiêu chuẩn hàng ngày và nhu cầu về nước rửa tay trên toàn cầu đã tăng theo cấp số nhân trong những tháng gần đây do dịch bệnh Covid. Nước rửa tay ở dạng lỏng và dạng gel đang được rất nhiều các công ty sản xuất trên khắp thế giới. Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu những sản phẩm mà người tiêu dùng cho rằng chúng đang cung cấp sự bảo vệ này lại chứa các hóa chất nguy hiểm hoặc không cung cấp sự bảo vệ mà họ đang đặt niềm tin vào đó?

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), người tiêu dùng nên sử dụng chất khử trùng tay có cồn với ít nhất 60% etanol. Tuy nhiên, khi nhu cầu của thị trường tăng với tốc độ nhanh chóng, các nhà sản xuất đã phải vật lộn để theo kịp nhu cầu. Do đó, các sản phẩm không đủ độ cồn đã tràn ngập thị trường. Ngoài ra, sự thiếu hụt các chất rửa tay có cồn đạt tiêu chuẩn đã dẫn đến tình trạng đưa các sản phẩm thay thế hoặc các sản phẩm có nồng độ cồn không đủ vào quy trình sản xuất. Những hóa chất nguy hiểm này bao gồm metanol, 1-propanol, thậm chí cả dầu mỏ, và gây ra các tác dụng phụ đối với cơ thể con người nếu hấp thụ qua da hoặc ăn phải — bao gồm: mù lòa, các vấn đề về tim mạch, ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương và thậm chí tử vong.

Các cơ quan quản lý, chẳng hạn như Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), hiện đang theo dõi và kiểm tra dòng chảy của các chế phẩm tạm thời của chất khử trùng tay được sản xuất tại Hoa Kỳ, cũng như các sản phẩm nhập khẩu vào Hoa Kỳ, bằng cách xây dựng các tài liệu hướng dẫn, phát hành danh sách cảnh báo nhập khẩu và triển khai thử nghiệm sử dụng công nghệ Raman cầm tay của Rigaku. Toàn cầu đang tập trung vào sản xuất nước rửa tay, kiểm soát chất lượng và thiết bị Raman cầm tay có thể là một công cụ quan trọng trong tất cả các giai đoạn phân tích chất lượng.

SỬ DỤNG THIẾT BỊ CẦM TAY CÔNG NGHỆ RAMAN ĐỂ PHÂN TÍCH CÁC SẢN PHẨM SÁT KHUẨN TAY

Với sự tập trung gần đây vào sản xuất chất khử trùng tay và khả năng gây nguy hiểm hoặc tác dụng phụ của các thành phần hoạt tính, các nhà sản xuất và cơ quan quản lý đang cần một phương pháp phân tích nhanh chóng và dễ dàng để kiểm soát chất lượng tại chỗ, xác nhận và một phương tiện để bảo vệ thương hiệu của mình trong việc chống hàng giả.

Hai hoạt chất chính trong hầu hết các loại nước rửa tay có cồn bán trên thị trường là rượu etylic (ethanol) và rượu isopropyl (isopropanol). Những hóa chất này, cũng như nhiều chất gây nguy hiểm có thể có trong các công thức chất khử trùng cầm tay, đều phản ứng với quang phổ Raman. Tương tự, các loại nước hoa và thuốc nhuộm thường là một phần của nguyên liệu này đều phản ứng với Raman 1064 nm do danh mục Rigaku Progeny và ResQ cung cấpso với các bước sóng  thấp hơn, chẳng hạn như 785 nm hoặc 830 nm. Nguyên nhân chính là do nhiễu huỳnh quang mà các hóa chất này dễ bị ảnh hưởng khi sử dụng công nghệ Raman.

Tìm hiểu thêm: Tại sao quang phổ Raman bước sóng 1064nm được thế giới ứng dụng ngày càng nhiều

Bảng 1. Kết quả% etanol được tìm thấy trong nước rửa tay thương hiệu hàng đầu và chung
Bảng 1. Kết quả% etanol được tìm thấy trong nước rửa tay thương hiệu hàng đầu và chung
Hình 2. Các lớp phủ quang phổ kết quả của năm nhãn hiệu nước rửa tay khác nhau.
Hình 2. Các lớp phủ quang phổ kết quả của năm nhãn hiệu nước rửa tay khác nhau.

Trong nghiên cứu điển hình sau, máy phân tích Raman cầm tay 1064 nm của Rigaku đã quét năm nhãn hiệu sản phẩm nước rửa tay được FDA chấp thuận. Bảng 1 cho thấy kết quả về tỷ lệ phần trăm etanol ước tính được công bố bởi mỗi nhãn hiệu. Hình 2 cho thấy lớp phủ phổ của các kết quả. Lưu ý sự hiện diện của các etanol mạnh được xác định bằng máy phân tích Rigaku trong mỗi mẫu. Cấu trúc đa dạng của ma trận là do các thành phần bổ sung, chẳng hạn như hương thơm và thuốc nhuộm, có thể được ghi nhận trong sự khác biệt về phổ nhỏ hơn.

Ngoài ra, máy phân tích Rigaku sử dụng công nghệ Raman có khả năng quét chất rắn, chất lỏng, gel hoặc bột nhão. Sự cải tiến chính của Raman 1064 nm là người dùng có thể quét qua bao bì màu, chẳng hạn như nhựa hoặc thủy tinh có màu xanh lam và xanh lá cây và chờ đợi kết quả trong vòng chưa đầy 45 giây. Những khả năng này cùng với hiệu suất quang phổ tuyệt vời khiến cho máy phân tích Rigaku Raman 1064 nm cầm tay trở thành công cụ mới nhất được các cơ quan quản lý liên bang và các nhà sản xuất hàng đầu lựa chọn.

KẾT LUẬN

Nhu cầu của người tiêu dùng đối với các sản phẩm vệ sinh tay đã tăng vọt trong thời kỳ đại dịch toàn cầu hiện nay và chưa có hồi kết. Sự tăng trưởng này đã đưa nhiều nhà sản xuất mới vào thị trường, cũng là một cơ hội để các hoạt động phạm pháp bằng cách sản xuất các sản phẩm kém chất lượng hoặc nguy hiểm để đưa tới người tiêu dùng.

Để hỗ trợ “quy chuẩn mới” này, các cơ quan quản lý đã đưa ra các quy trình để giám sát quá trình xuất nhập khẩu, cũng như kiểm tra trực tiếp các lô hàng đáng ngờ. Các nhà sản xuất cũng đang thực hiện các phương thức phân tích và thử nghiệm như một phần của việc quản lý chất lượng, cũng là một cách để bảo vệ thương hiệu của họ bằng các biện pháp chống hàng giả. Máy phân tích Rigaku sử dụng công nghệ Raman 1064 nm là công cụ được các cơ quan quản lý và nhà sản xuất hàng đầu lựa chọn vì khả năng phân tích thành phẩm thông qua bao bì, cũng như xác định các hóa chất được sử dụng trong quá trình sản xuất.

Theo: Rigaku

Nguồn: https://www.rigaku.com/applications/raman/hand-sanitizer-analysis

Share